Cuối tuần xem gì? Xem 'Rồng rắn lên'

10:3819/04/2019

Triễn lãm "Rồng rắn lên"sẽ chính thức mở cửa từ hôm nay 19/4/2019 tại Galerie Quỳnh (118 Nguyễn Văn Thủ - Quận 1).

Trần Nguyễn Ưu Đàm đã mang “Rồng Rắn Lên” đi qua Singapore, Nhật, Úc… trước khi về với Sài Gòn – nơi “khai sinh” ra Rồng Rắn Lên. Đây thật sự là một sự cố gắng, một thành quả của người nghệ sĩ sau nhiều năm “bôn ba”.

Ở 5 tầng lầu của Galerie, bạn sẽ có thể cầm nắm, dễ dàng đong đếm được cả không khí, cả khói bụi và những thứ tưởng như “chưa bao giờ nghĩ tới”, “tưởng như chúng ở đâu đó rất xa xôi và mơ hồ”. Đó là những cột khí được làm từ những tấm áo mưa nhựa đầy màu sắc ngay từ cửa vào, quấn lấy tòa nhà từ tầng thượng thứ 5 xuống, là 16 chú “ngựa sắt” cũ kỹ, hoen rỉ, xấu xí… luôn sẵn sàng “lao ra đường, chen lấn vào cuộc sống của chúng ta”, phun ra hàng tấn khí thải, được thổi đầy vào trong những cột khí được làm bằng tấm áo mưa nhựa ấy, như những con mãng xà hung hãn luôn bao trùm và cuốn chặt lấy con người, và hiện diện ở khắp mọi nơi.

Điêu khắc không khí và khói bụi” là thành quả là tâm huyết là cuộc đời của Trần Nguyễn Ưu Đàm đã được nhiều quốc gia trên thế giới thừa nhận.

Ở 5 tầng lầu là những không gian khác nhau, chật hẹp và bí bách với hàng ngàn con “mãng xà” cột khói không khí bằng tấm áo mưa nhựa ấy. Là chú voi khổng lồ được “nhốt” trong một căn phòng, là không gian trình chiếu lại toàn bộ quá trình hình thành lên Rồng Rắn Lên, từ khi mọi thứ chỉ là trên “bản vẽ” cho tới khi chúng được thành hình rồi hiện diện thành những thứ có thể cầm nắm được như ngày hôm nay. Là những video được làm để khách tham quan có thể hình dung rõ hơn về mức độ khủng khiếp của khói bụi và ô nhiễm mà một chiếc xe máy có thể bao trùm lấy người đi chỉ sau 5 phút như thế nào…

Trần Nguyễn Ưu Đàm
 

Xã hội là một cuộc chiến và khi bước ra đường mỗi người đều phải phủ quanh mình một lớp áo sặc sỡ và cưỡi lên một con ngựa sắt. Trong quá trình sinh tồn ấy, chúng ta tạo ra nhiều rác thải và biến đổi khí hậu… Thông qua ngôn ngữ và hình ảnh, phong phú, các tác phẩm đa dạng về chất liệu sẽ là một cách tiếp cận vấn đề môi trường thông qua nghệ thuật đương đại, để mỗi chúng ta có thể hình dung và liên tưởng thấy mình trong thực trạng chúng đó”, Trần Nguyễn Ưu Đàm chia sẻ.

Triển lãm mở cửa tự do từ hôm nay, 19/4/2019 đến hết ngày 1/6/2019 tại Galerie Quỳnh 118 Nguyễn Văn Thủ - Quận 1.

 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD