Cứu hộ miền Trung với CuuhomienTrung.info và đường dây nóng 1800 6132

(ĐTTD) Một nhóm những chuyên gia công nghệ, điều phối viên truyền thông và tình nguyện viên tại Việt Nam vừa cho ra mắt trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info và đường dây nóng 1800 6132 giúp tổng hợp dữ liệu theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung thời điểm hiện tại.

Website CuuhomienTrung.info lên sóng vào ngày 19/10/2020 là một dự án công nghệ phi lợi nhuận được sáng lập bởi một nhóm hơn 30 chuyên gia công nghệ, truyền thông và vận hành bởi cộng đồng tình nguyện viên từ khắp nơi trong và ngoài nước. Chỉ sau 2 ngày sau khi đi vào hoạt động, truy cập đã tăng lên 200.000 lượt. Đây là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Đội tình nguyện viên của dự án gồm hơn 2.000 người đang tích cực giúp thu thập, tổng hợp dữ liệu cần cứu hộ, cứu nạn và trực tiếp xác minh thông tin và điều phối các bên.

Sáng 20/10, dự án tiếp tục công bố đường dây nóng 1800 6132, tiếp nhận gần 50 cuộc gọi trong ngày đầu tiên. Các tổng đài viên từ khắp mọi miền trên đất nước sẽ phụ trách việc cập nhật và điều phối giữa các bên liên quan.

Những nhà sáng lập CuuhomienTrung.info mong muốn tạo động lực cho tất cả mọi người đóng góp sức lực cho những dự án tình nguyện này. “Chúng tôi tạo ra một giải pháp mở để cải thiện hiệu quả thông tin không chỉ cho đợt thiên tai này mà còn cho những dự án cộng đồng tiếp theo. Ý tưởng cốt lõi của chúng tôi là thay đổi hành vi của người dân, các đơn vị cứu hộ và tình nguyện viên để mọi người cập nhật thông tin lên một kênh thống nhất thay vì những nguồn thông tin lẻ tẻ, phân tán", anh Đặng Hải Lộc - nhà sáng lập nền tảng trực tuyến CuuhomienTrung.info chia sẻ.

Mục tiêu cấp thiết của dự án là phổ cập nền tảng này tới các cư dân và các đội cứu hộ tại vùng đang chịu ảnh hưởng từ lũ. Càng nhiều thông tin chính xác được cập nhật, nguồn lực càng được phân bổ hợp lý và nhanh chóng, tránh tình trạng quá tải tại hiện trường. Các đội cứu hộ có thể trực tiếp tra cứu thông tin người cần cứu hộ được chia theo khu vực. Cư dân cũng chủ động tra cứu thông tin đội cứu hộ gần nhất. Các điều phối viên sẽ tiến hành thu thập những thông tin còn thiếu và là cầu nối để cập nhật thông tin.

Cuuhomientrung.info hiện cũng đã kết nối và nhận được sự tin tưởng trong việc cung cấp thông tin cứu hộ cho Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV tại Thừa Thiên - Huế, các chính quyền địa phương, Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Sáng 21/10/2020, dự án đã chính thức được Tỉnh đoàn Quảng Bình đồng ý tiếp nhận thông tin và cử nhân sự tham gia dự án. Dựa theo thông tin được cập nhật trên trang CuuhomienTrung.info, Tỉnh đoàn Quảng Bình sẽ tiến hành lọc dữ liệu theo trường "cần ứng cứu gấp" và "gặp nạn" và sử dụng thông tin cho công tác điều phối và cứu trợ khẩn cấp.

Dự án đang nhận hỗ trợ từ nhiều nguồn lực xã hội. Trong đó Cộng đồng Khởi nghiệp Công nghệ Launch có những đóng góp thiết thực về công nghệ; Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền Trung có tham gia việc xác minh thông tin người cần được cứu trợ và đội cứu trợ. Một đơn vị về bản đồ số đang thảo luận với đội ngũ sáng lập về việc lập ra một bản đồ cập nhật tình hình lũ lụt ở từng địa điểm chịu ảnh hưởng, thống kê thiệt hại và dự báo nhu cầu trong thời gian tới của cư dân chịu ảnh hưởng từ lũ.

ĐTTD