Đa phần Facebook là để lừa đảo

(ĐTTD) Có tới hơn 3.6 lượt truy cập vào các trang mạng xã hội giả mạo để lừa đảo, đã được công nghệ chống lừa đảo của Kaspersky Lab ngăn chặn, chỉ trong quý I 2017.

Theo đó, số lượng trang facebook ảo để lừa đảo chiếm đến 60%, và tội phạm mạng vẫn tiếp tục hoạt động để đánh cắp dữ liệu cá nhân, các chuyên gia đến từ Kaspersky Lab đưa ra lời cảnh báo.

Có thể nói, lừa đảo trên mạng xã hội là một hình thức của tội phạm mạng liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu cá nhân từ tài khoản mạng xã hội. Bằng cách tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân không có sự đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN và nhiều thứ khác.

Và trong quý I 2017, Facebook là một trang mạng xã hội phổ biến nhất được các tội phạm lạm dụng để đánh cắp thông tin cá nhân qua tấn công lừa đảo. Đây là một phần của xu hướng sẽ còn tiếp tục kéo dài. Chỉ trong quý I 2017, Facebook trở thành một trong 3 mục tiêu về lừa đảo nói chung (8%), sau đó là Microsoft (6%) và Paypal (5%). Đến quý I năm nay, Facebook vẫn dẫn đầu trong danh mục lừa đảo mạng xã hội, tiếp theo đó là VK - một mạng xã hội trực tuyến của Nga, tiếp đến là Linkedln.

Nguyên nhân được lý giải là do hàng tháng có đến 2.31 tỉ người dùng Facebook thường xuyên, gồm cả những người đăng nhập vào ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, từ đó cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ. Điều này làm cho người dùng Facebook trở thành đối tượng thu lợi cho tội phạm tấn công giả mạo một cách bất đắc dĩ.

Tỷ lệ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phát hiện bởi Kaspersky Lab trong Quý I 2018.


Điều này khẳng định rằng dữ liệu cá nhân rất có giá trị trong thế giới công nghệ thông tin cho cả tổ chức hợp pháp và kẻ tấn công.

Nadezhda Demidova, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab, cho biết: “Tấn công lừa đảo không ngừng gia tăng nhắm vào mạng xã hội và tổ chức tài chính cho thấy người dùng cần phải nghiêm túc chú ý hoạt động trực tuyến của họ. Mặc cho các sự cố toàn cầu gần đây, người dùng vẫn tiếp tục click vào các địa chỉ không an toàn và cho phép các ứng dụng không rõ nguồn gốc truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình. Bởi vì người dùng thiếu cảnh giác, một khối lượng dữ liệu khổng lồ đã bị mất hoặc rò rỉ bởi chính họ. Điều này có thể dẫn đến tấn công phá hoại và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho tội phạm mạng.

Các chuyên gia tại Kaspersky Lab khuyên người dùng nên sử dụng những biên pháp sau để bảo vệ họ khỏi tấn công lừa đảo:

- Luôn kiểm tra địa chỉ đường dẫn và người gửi email trước khi click vào - để tốt hơn, đừng click vào link, hãy nhập tay đường link vào trình duyệt web.

- Trước khi click vào bất kỳ liên kết nào, hãy kiểm tra xem địa chỉ liên kết được hiển thị có giống với liên kết thực tế (địa chỉ thực mà liên kết sẽ đưa bạn đến) hay không - điều này có thể được kiểm tra bằng cách di chuột qua liên kết.

- Chỉ sử dụng kết nối bảo mật, đặc biệt là khi bạn truy cập vào website quan trọng. Phòng trường hợp xấu nhất, không sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc Wi-Fi không rõ nguồn mà không có password. Để được bảo vệ tốt nhất, sử dụng biện pháp VPN đã mã hoá lưu lượng. Và lưu ý nếu bạn sử dụng kết nối không an toàn, tội phạm mạng có thể  dễ dàng chuyển hướng bạn đến một trang lừa đảo.

- Kiểm tra kết nối HTTPS và tên domain khi bạn mở một trang web. Điều này cực kì quan trọng khi bạn sử dụng website chứa dữ liệu nhạy cảm ví dụ như trang web cho ngân hàng trực tuyến, shop trực tuyến, email, trang mạng xã hội.

- Không bao giờ chia sẻ dữ liệu quan trọng, như tên đăng nhập và mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng với một bên thứ ba. Công ty chính chủ sẽ không đòi hỏi dữ liệu như vậy qua email.

- Sử dụng biện pháp bảo vệ đáng tin cậy với công nghệ ngăn ngừa hành vi lừa đảo, ví dụ như  Kaspersky Total Security, để phát hiện và ngăn chặn thư rác và tấn công trực tuyến.

ĐTTD