Đại học RMIT công bố phát minh mới

(ĐTTD) Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học RMIT đã phát triển loại vật liệu cực mỏng mới phản ứng với hơi nóng và khí lạnh, mở đường cho 'cửa sổ thông minh'.

Loại vật liệu phủ mới mỏng hơn cọng tóc người hàng ngàn lần này sẽ tự hoạt động bằng cách cho phép hơi nóng vào nhiều hơn khi trời lạnh và chặn tia nắng khi trời nóng. Đại diện cho nhóm dự án, Phó giáo sư Madhu Bhaskaran cho biết phát minh quan trọng này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai, đồng thời tạo ra những toà nhà tự thay đổi nhiệt độ.

Chúng tôi đang đưa việc sản xuất ra cửa sổ thông minh, ngăn hơi nóng vào mùa hè và giữ nhiệt bên trong khi thời tiết mát lên, trở nên khả thi. Chúng ta mất hầu hết năng lượng dành cho các toà nhà vào cửa sổ. Điều này khiến việc duy trì toà nhà ở một nhiệt độ nhất định rất lãng phí và là quy trình không thể tránh khỏi”. Bà cho biết thêm: “Công nghệ của chúng tôi có khả năng giảm chi phí vào máy điều hoà không khí và máy sưởi, đồng thời cũng sẽ giảm đáng kể dấu chân carbon của các toà nhà lớn nhỏ khác nhau. Giải pháp này là bài toán hữu hiệu cho khủng hoảng năng lượng, giúp loại trừ vấn đề lãng phí năng lượng đáng kể.

Với loại vật liệu phủ mới này, nhóm nghiên cứu của trường ĐH RMIT có thể tạo ra những chiếc cửa sổ kính thông minh có hiệu suất năng lượng hơn 70% trong mùa hè và hơn 45% trong mùa đông so với loại kính hai chiều tiêu chuẩn. 

Một báo cáo gần đây đã cho thấy, toà nhà Empire State của New York đã tiết kiệm được 2.4 triệu USD tiền năng lượng và cắt giảm lượng khí thải nhà kính khoảng 4.000m3 sau khi ráp cửa sổ thông minh.

Phó giáo sư Bhaskaran cũng cho biết, nhóm của bà đang tìm cách đưa công nghệ này vào thực tế càng sớm càng tốt. “Nguyên liệu và công nghệ đã sẵn sàng và có thể tráng lên bề mặt rộng. Công nghệ gốc cũng đã có bằng sáng chế ở Úc và Mỹ”. Bà nói.

Kết quả nghiên cứu của nhóm được công bố trên ấn phẩm khoa học Scientific Reports – Nature https://www.nature.com/articles/s41598-017-17937-3.

ĐTTD