Đại học RMIT in thành công đĩa đệm cột sống 3D

(ĐTTD) Trung tâm Chế tác công nghệ cao của ĐH RMIT vừa in thành công đĩa đệm cột sống 3D, một sáng kiến của các bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư tại Úc.

Lồng lưới mắt cáo làm từ titanium in 3D vừa vặn với cột sống.
 

Tổ chức nghề nghiệp danh tiếng - Hiệp hội Kỹ sư Úcvừa trao danh hiệu Centenary Hero (Người hùng thế kỷ) cho Giáo sư Milan Brandt, Giám đốc Kỹ thuật của Trung tâm Chế tác công nghệ cao thuộc Đại học RMIT (Melbourne), nhờ ảnh hưởng của công trình nghiên cứu mà ông đã thực hiện.

Giải thưởng năm nay được trao nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hiệp hội Kỹ sư Úc và dành cho những kỹ sư “đột phá giới hạn, chỉ ra những điểm chưa ổn, và nghĩ ra những sáng kiến đổi mới mà 100 năm trước khôngai có thể hình dung tới”.

Giáo sư Brandt hiện đang là chủ nhiệm công trình nghiên cứu mô cấy ghép cột sống in 3D trong nước lần đầu tiên tại Úc. Mô cấy ghép này đã được cấy ghép thành công cho bệnh nhân Amanda Gorvin vào năm 2015.

Cô Amanda Gorvin – người được phẫu thuật cấy ghép cột sống in 3D đầu tiên của Úc được thiết kế bởi các kỹ sư của Đại học RMIT.
 

Các nghiên cứu viên của Đại học RMIT, đơn vị chuyên sản xuất mô cấy ghép y tế Anatomics và nhà giải phẫu thần kinh Tiến sĩ Marc Coughlan đã làm việc cùng nhau để in và cấy ghép mô cấy dành riêng cho Gorvin, người bị khiếm khuyết hiếm gặp ở cột sống khiến một đốt sống không thể hình thành đầy đủ.

Dự án được thực hiện trong khoảng thời gian eo hẹp – chỉ 6 tuần kể từ khâu thiết kế đến sản xuất và cấy ghép. Giáo sư Brandt chia sẻ rằng thiết kế một cấu trúc không theo khuôn mẫu, có thể hỗ trợ toàn bộ trọng lượng cơ thể người, là một việc làm đầy thách thức.

Nhưng nhóm đã dùng công cụ phần mềm do trường thiết lập nên và máy in laser 3D để tạo từng lớp từng lớp mô cấy ghép, từ bột kim loại titanium, để cuối cùng tạo ra được một lồng lưới mắt cáo bằng titanium có thể hỗ trợ toàn bộ trọng lượng cơ thể người.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và chỉ sau vài ngày nghỉ dưỡng, Gorvin đã có thể đi lại.

Vài tuần sau đó, cơn đau hoàn toàn biến mất. Hiện tại, Gorvin đã làm mẹ sau cuộc cuộc phẫu thuật thành công. Cô chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì mảnh ghép này đã trả lại cuộc sống bình thường cho tôi. Việc các bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư làm việc cùng nhau tạo ra mẫu ghép hoàn hảo đến từng mi-li-mét để đưa vào cột sống của tôi quả thực là điều đáng kinh ngạc”.

Giáo sư Brandt chia sẻ rằng ông và nhóm của mình vô cùng vui mừng trước thành công này: “Đây là lầu đâu tiên mô cấy ghép như vậy được in ngay tại Úc và được cấy ghép cho bệnh nhân”. Ông nói. “Công trình nghiên cứu về kỹ thuật in 3D mà chúng tôi tiến hành trong nhiều năm qua đã có thể ứng dụng vào thực tế”.

Một mẫu cấy ghép xương in 3D.
 

Mới đây nhất, nhóm đã hợp tác cùng Stryker (một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ y tế), Đại học Công nghệ Sydney, Trung tâm hợp tác nghiên cứu Chế tác Đổi mới sáng tạo và Bệnh viện St Vincent, trong in 3D xương thay thế có kích cỡ tùy chỉnh, để thay thế các phần xương mang khối u đã bị cắt bỏ, giúp bảo toàn chi cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Chúng tôi mong được làm việc cùng các công ty chế tác có tư duy cấp tiến, bất kể ở quy mô gì hay có nền tảng như thế nào, nhằm tạo ra môi trường đổi mới sáng tạo và hợp tác nơi tất cả có thể học hỏi và được lợi từ quá trình quá trình tương tác cùng nhau”, Giáo sư Brandt kết lời.

ĐTTD