Daikin “chuẩn hóa” tay nghề đào tạo KTV ngành điện lạnh

(ĐTTD) Đây là hợp tác chiến lược giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty Cổ phần Airconditioning (Vietnam) - Daikin Việt Nam.

Theo đó, dự án chuẩn hóa tay nghề đội ngũ kỹ thuật viên ngành điện lạnh sẽ được Daikin Việt Nam triển khai tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế – HueIC (ngày 28/06/2020) và Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc - Nghệ An (ngày 02/07/2020).

Đây là 02 trong 18 trường tham gia dự án này cùng Daikin Việt Nam trong năm 2020 nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chủ chốt trong lĩnh vực máy lạnh – điều hoà không khí.

Cụ thể, theo thoả thuận hợp tác này, 2 bên sẽ cùng nhau thực hiện dự án chuẩn hóa tay nghề đội ngũ kỹ thuật viên ngành kỹ thuật máy lạnh, cũng như điều hòa không khí trên thị trường lao động; xây dựng hình ảnh kỹ thuật viên chuyên ngành này với tác phong và ứng xử chuyên nghiệp.

Để hiện thực hoá dự án này, Daikin Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ phối hợp triển khai trong 5 năm, từ năm 2020 – 2024 với các hạng mục: đào tạo giảng viên của trường về máy dân dụng; chuyển giao tài liệu – thông tin về máy dân dụng và triển khai đào tạo học sinh, sinh viên, kỹ thuật viên; đào tạo giảng viên của trường chuyên về máy thương mại; chuyển giao tài liệu – thông tin về máy thương mại và triển khai đào tạo đến học sinh, sinh viên và kỹ thuật viên; cân nhắc đào tạo VRV/các khóa đào tạo chuyên sâu cho giảng viên của trường tại nhà máy Daikin ở nước ngoài.

Riêng năm 2020, dự án sẽ tập trung đào tạo 18 giảng viên hạt nhân đến từ 18 trường cao đẳng nghề trên cả nước để xây dựng nguồn nhân lực chủ chốt, từ đó đào tạo được thêm khoảng 3.500 kỹ thuật viên lĩnh vực máy lạnh - điều hòa không khí vào năm 2021.

Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, Daikin Việt Nam đã tham gia tài trợ Hội thao tay nghề dành cho các sinh viên đang theo học tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế – HueIC. Tại đây, các sinh viên đã tham gia vòng loại với bài thực hành loe và kết nối rắc co theo mẫu máy lạnh Daikin. 10 thí sinh có điểm cao nhất được chọn vào vòng chung kết để thực hành lắp đặt nâng cáo với máy RA.

 

Thông qua sự tài trợ về thiết bị và chuyên viên kỹ thuật từ Daikin Việt Nam, các sinh viên tham gia hội thao đã được thực hành bài bản và trải nghiệm thực tế trên những chiếc máy lạnh công nghệ cao, giúp các em trang bị thêm kiến thức sau giờ học lý thuyết ở trên lớp cũng như giành được những phần thưởng xứng đáng.

 “Nhờ sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp mà sinh viên của trường đều được tiếp cận với công nghệ, trang thiết bị hiện đại. Do vậy, khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp trong quá trình đào tạo được rút ngắn. Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, đa số sinh viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng mà không cần phải mất thời gian để đào tạo lại”. Tiến sĩ Phạm Văn Quân – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường HueIC cho biết.

Đại diện cho Daikin Việt Nam, bà Lý Thị Phương Trang, Tổng giám đốc khẳng định việc nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ thuật viên lĩnh vực máy lạnh - điều hoà không khí là mục tiêu và mong muốn của doanh nghiệp. Bên cạnh việc không ngừng nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, Daikin Việt Nam sẽ đẩy mạnh đồng hành cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và nhà trường qua các dự án phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

ĐTTD