Đâu là cứu cánh cho nhân loại?

(ĐTTD) Dự tính đến năm 2025, số lượng người hút thuốc trên thế giới ước tính sẽ rơi vào khoảng 1.16 tỷ. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng người mắc các bênh liên quan đến thuốc lá ngày càng gia tăng. Vậy đâu là cứu cánh cho nhân loại?

Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng ý rằng, những hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đễn các bệnh như ung thư phổi cùng các bệnh về tim mạch.

Đồng thời WHO cũng đưa ra cảnh báo, số người hút thuốc lá không hề có dấu hiệu giảm đi, mà ngược lại còn tăng theo từng năm. Dự tính đến năm 2025, số lượng người hút thuốc trên thế giới ước tính sẽ rơi vào khoảng 1.16 tỷ. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng người mắc các bênh liên quan đến thuốc lá ngày càng gia tăng. Vậy đâu là cứu cánh cho nhân loại?

Thuốc lá điện tử đang là một lựa chọn ít gây hại cho những người nghiện hút thuốc.

IARC, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO, cho biết: “Những hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đễn các bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi cùng các bệnh về tim mạch chứ không phải nicotine.

Đồng quan điểm với nhận định này, Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia Anh Quốc, cũng cho biết: “Các độc tố và chất gây ung thư trong khói thuốc lá - chứ không phải nicotine - mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong.

Một nghiên cứu khác từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tin rằng “Việc hít nicotine (tức hấp thụ riêng nicotine mà không có các hợp chất sản sinh từ quá trình đốt cháy) sẽ có ít tác hại hơn cho người dùng, so với việc hít nicotine cùng với khói sản sinh ra từ quá trình đốt cháy thuốc lá”.

Vậy, các luận chứng kể trên đi đến một hành động cụ thể nào để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc, hoặc giảm thiểu các bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá?

Chuyển đổi hoàn toàn từ thuốc lá đốt cháy thông thường sang sử dụng hệ thống phân phối nicotin điện tử (ENDS) có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá cho những người đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống.

Việc thay thế thuốc lá bằng thuốc lá điện tử trong thời gian 10 năm sẽ làm giảm 6.6 triệu cái chết sớm tương đương với 86.7 triệu năm sống.

Theo Tổ chức Y tế Công cộng Anh, thuốc lá điện tử có khả năng giảm thiểu đến 95% các hợp chất độc hại đến sức khoẻ người hút và cộng đồng xung quanh (thường có nhiều nhất trong khói thuốc).

Hay một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cũng kết luận rằng “Sử dụng thuốc lá điện tử sẽ an toàn hơn nhiều so với hút thuốc truyền thống.

Trong khi đó, một báo cáo từ tổ chức Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe (ASH) tại Anh Quốc cho biết số người sử dụng thuốc lá điện tử tại Anh đã tăng từ 700.000 người vào năm 2012 lên đến 2,9 triệu người vào tháng 5/2017, thể hiện một sự đón nhận vô cùng khả quan của người hút thuốc đối với những phương pháp giảm thiểu tác hại này.

"Nếu phần lớn những người hút thuốc lá không thể hoặc không muốn bỏ thuốc chuyển đổi ngay lập tức từ thuốc lá thông thường sang sử dụng những sản phẩm cung cấp nicotine thay thế ít độc hại hơn, sau đó dần dần bỏ hẳn chúng, thì đó sẽ là thành công đáng kể của nền y tế công cộng”, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho hay.

Những sản phẩm thay thế này có thể kể đến như miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, thuốc lá điện tử, hay mới đây nhất - sản phẩm làm nóng chứ không đốt cháy (heat-not-burn). Thay vì đốt cháy lá thuốc như thuốc lá truyền thống, loại sản phẩm công nghệ cao này chỉ làm nóng lá thuốc ở một nhiệt độ vừa đủ (350 độ C, nhỏ hơn tới 600 độ C so với với nhiệt độ thông thường để đốt cháy thuốc lá) để tạo ra hơi cho người sử dụng, từ đó làm giảm đáng kể lượng hợp chất độc hại thường sản sinh nhiều nhất trong quá trình đốt cháy.

Theo một báo cáo của WHO, các sản phẩm làm nóng, chứ không đốt cháy, đang được đưa vào thị trường hoặc đang nằm trong kế hoạch đưa ra thị trường của gần 40 quốc gia trên thế giới tính đến tháng 9/2017, và dựa vào xu hướng hiện tại, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này đã phần nào thể hiện sự đồng thuận của các quốc gia trên thế giới trong việc khuyến khích người hút thuốc lá truyền thống tiếp cận và chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm ít rủi ro hơn, hứa hẹn sẽ đem lại những lợi ích đáng kể cho nhân loại.

ĐTTD