Đến lượt ARM, Huawei thật sự gặp khó

13:3423/05/2019

(ĐTTD) Việc hãng ARM yêu cầu các nhân viên của mình ngưng mọi hợp tác với Huawei mới thật sự là "đòn chí mạng" cho Huawei, đặc biệt là với mảng thiết bị di động.

Nếu như việc Google công bố ngưng hợp tác với Huawei chỉ gây một chút khó dễ cho hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc này trong việc xây dựng hệ điều hành cũng như hệ sinh thái ứng dụng cho các thiết bị di động của mình. Thì việc không thể tiếp tục hợp tác với hãng ARM mới thực sự gây khó khăn cho mảng thiết bị di động, nếu không muốn nói là "đòn kết liễu" vào mảng kinh doanh đang chiếm đến hơn 50% doanh thu của Huawei.

Việc ARM ngưng hợp tác với Huawei được ví như "đòn kết liễu" cho mảng thiết bị di động của hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc này. Bởi lẻ, Huawei sẽ không thể tự sản xuất chip Kirin nếu ARM không cấp phép cho việc sử dụng các nhân Cortex, các kiến trúc của như các tập lệnh dành cho vi xử lý do ARM thiết kế.
 

Theo hãng thông tấn BBC, hãng sản xuất và sở hữu nhiều bằng sáng chế về thiết kế nhân xử lý ARM đã gửi tối hậu thư đến toàn bộ nhân sự yêu cầu ngưng "tất cả các hợp động hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và bất kỳ các cam kết nào" đối với Huawei. Quyết định ngưng hợp tác này cũng được áp dụng với cả ARM China. Với quyết định này, mảng kinh doanh thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh) của Huawei sẽ bị "kết liễu" thật sự. Bởi dù có tự minh sản xuất thông qua công ty con HiSilicon, các bộ xử lý Kirin của Huawei vẫn sử dụng các lỗi nhân Cortex của ARM, kể cả nhân đồ họa Mali-G76 MP1.

Theo Wikiapedia, ARM là công ty chuyên thiết kế và bán các thiết kế vi xử lý có trụ sở ở Anh, được thành lập vào năm 1990. Đến tháng 9/2019, ARM đã được bán cho tập đoàn viễn thông SoftBank của Nhật Bản nhưng vẫn đặt trụ sở chính tại Anh. ARM không sản xuất các vi xử lý hoàn chỉnh mà chỉ thiết kế và bán quyền sử dụng các thiết kế về vi xử lý cũng như các tập lệnh dành cho vi xử lý. Cũng chính vì thế, hầu hết các bộ xử lý SoC hiện này đều sử dụng các nhân Cortex của ARM, bao gồm những bộ xử lý Exynos của Samsung hay Snapdragon của Qualcomm. Ngay cả những bộ xử lý Helio của hãng MediaTek cũng được đóng gói dựa trên nền tảng của ARM.

Có vẻ như việc nới lỏng lệnh cấm với Huawei của Bộ thương mại Mỹ không như những gì mà nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nhận định là  "không ảnh hưởng nhiều đến Huawei". Bởi sau thông tin nới lỏng lệnh cấm, Huawei đã liên tiếp nhận được các thông báo ngưng hợp tác cũng như cung cấp linh kiện từ các đối tác khác ngoài Mỹ. Trong đó, hãng công nghệ Infineon đến từ Đức cung cấp chip điều khiển và mạch tích hợp cho Huawei thông báo ngưng cung cấp đơn hàng mới đã gây ra ảnh hưởng lớn cho mảng sản xuất thiết bị di động của Huawei.

Ngay sau đó, hãng loạt các nhà mạng trên toàn cầu như EE và  Vodafone của Anh, NTT DoCoMo và YMobile (thương hiệu con của Softbank) của Nhật, Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile của Đài Loan cũng đã động loạt công bố ngưng phân phối các dòng điện thoại mới của Huawei. Trong khi đó, nhà mạng lớn của Hàn Quốc là KT cũng đang xem xét việc ngưng hợp tác và phân phối các sản phẩm mới của Huawei.

Mới đây nhất, hãng Panasonic của Nhật Bản cũng đã thông báo việc ngưng cung cấp một số linh kiện sử dụng trong sản xuất điện thoại di động cho Huawei. Ngoài ra, hai nhà cung cấp tụ điện và bộ lọc sóng âm dành cho điện thoại di động của Nhật Bản là Murata Manufacturing và Kyocera cũng đang xem xét việc những ảnh hưởng từ lệnh cấp của Mỹ và có thể cũng sẽ ngưng cung cấp linh kiện cho Huawei trong tương lai.

Tùng Nguyễn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD