ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch khánh thành Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao

(ĐTTD) Sáng ngày 17/3, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hợp tác cùng cty GE Healthcare và cty TNHH Dược phẩm - Trang thiết bị y tế T.D (T.D Mediacal) đã chính thức khánh thành Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao đầu tiên tại Việt Nam

Theo đó, việc khánh thành Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ triển khai đào tạo kỹ thuật và thực hành chuyên môn với các Phần Mềm Quản lý Hình Ảnh Centricity Universal Viewer and Advanced Visualization của GE. Các giải pháp quản lý hình ảnh như Centricity cung cấp các công cụ giúp truy cập và chia sẻ dữ liệu thông tin bệnh nhân, các báo cáo y khoa cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội chẩn, hợp tác điều trị bệnh giữa các chuyên khoa, qua đó cải thiện hiệu quả điều trị lâm sàng, và mang đến kết quả điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Việc ra mắt Trung tâm Đào tạo này không chỉ là một dấu mốc quan trọng đối với ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, mà còn là một bước tiến lớn cho tương lai ngành y tế Việt Nam. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ là đơn vị tiên phong trong cả nước đưa các giải pháp quản lý hình ảnh số hóa vào chương trình giáo dục, đồng thời thay thế mô hình giảng dạy truyền thống theo sách giáo khoa hiện tại bằng việc ứng dụng thực hành kỹ thuật số. Bên cạnh đó, các bác sĩ lâm sàng trên cả nước mongmuốn nâng cao trình độ cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo chuyên khoa, chương trình thạc sỹ, và các Chương trình Đào tạo Y khoa Liên tục (CME).

 PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành chẩn đoán hình ảnh đã có những bước tiến vượt bậc. Những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh đã giúp các hình ảnh y khoa chi tiết hơn và thể hiện nhiều thông tin hơn. Phương thức sử dụng phim truyền thống trong chẩn đoán hình đang dần trở nên lỗi thời. Thực tế cho thấy các thiết bị chẩn đoán tiên tiến đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước, vì vậy mà nhu cầu đối với đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao và các khóa đào tạo nâng cao về chẩn đoán hình ảnh cũng ngày càng tăng. Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ tân tiến sẽ đảm bảo hiệu quả lâm sàng tốt nhất ngay từ bước chụp chiếu cho tới giai đoạn chẩn đoán”, PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết. "Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được Thành phố giao vấn đề nhân lực cho ngành y tế của Thành phố và các cho các tỉnh thành khác. Việc được hợp tác với GE Healthcare và T.D Medical với sự tài trợ máy móc và công nghệ hiện đại nhất góp phần giúp nhà trường phát triển ngành y tế thành phố."

Giải pháp Centricity Universal Viewer của GE Healthcare cung cấp một bộ lưu trữ duy nhất cho nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh 2D và 3D trong toàn bộ hệ thống y tế như X-quang, cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI), siêu âm. Các công cụ quản lý dòng công việc và hỗ trợ truy cập hình ảnh từ nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau trên cùng một giao diện và thiết bị duy nhất sẽ giúp tăng hiệu quả cũng như tăng hợp tác chia sẻ thông tin lâm sàng trong khám chữa bệnh. Các công cụ cho phép bác sỹ kết hợp hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và dữ liệu từ các thiết bị khác, và nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán. Ngoài ra, ứng dụng này cũng mang tới lợi ích vượt trội với khả năng xử lý các hình ảnh chụp chiếu động hay chụp chiếu chức năng, cho thấy những chuyển biến của bệnh theo thời gian, từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về tiền sử bệnh của bệnh nhân. Nhờ vậy, các bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể nghiên cứu và thực hành xử lý, chẩn đoán các ca bệnh phức tạp.

Bên cạnh tài trợ giải pháp Centricity Universal Viewer với đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công việc giảng dạy và đào tạo, GE Healthcare còn cùng T.D Medical còn hỗ trợ các chương trình đào tạo với việc mới các chuyên gia nước ngoài để hỗ trợ đào tạo nâng cao trong những giai đoạn đầu xây dựng trung tâm trong ít nhất 5 năm. Tổng chi phí cho sự hợp tác này là vào khoản 450.000USD bao gồm các trang thiết bị hiện đại cũng như giáo trình đào tạo.

Ông Marc Foo, Giám đốc Thương mại Cấp cao mảng Healthcare Digital, GE Healthcare ASEAN.

Ông Marc Foo, Giám đốc Thương mại Cấp cao mảng Healthcare Digital, GE Healthcare ASEAN, cho biết: "Các giải pháp quản lý hình ảnh số hóa là một ví dụ điển hình cho thấy công nghệ thông tin có khả năng giúp cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đầu tư và hợp tác của chúng tôi với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ thúc đẩy hơn nữa việc chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh cũng như tối ưu hóa việc áp dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh, qua đó đem lại lợi ích cho bệnh nhân trên khắp Việt Nam”.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đại học y khoa công lập ở Tp. Hồ Chí Minh, chuyên đào tạo cán bộ y tế trình độ đại học và sau đại học không chỉ cho TP. Hồ Chí Minh mà còn cho toàn bộ khu vực miền Nam. Trung tâm Đào tạo mới của trường sẽ ngay lập tức được sử dụng như một phần trong chương trình giảng dạy của trường. Chương trình đào tạo sẽ dành cho việc đào tạo sau đại học và đạo tạo nâng cao cho các chuyên viên làm trong các khoa chẩn đoán hình ảnh với chương trình học linh hoạt. Và đào tạo trực tuyến là ưu tiên của trung tâm để không làm ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của các đơn vị y tế ở tuyến dưới.

Các trang thiết bị hiện đại cùng ứng dụng tiên tiến của G.E Healthcare được trang bị và sử dụng cho Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao.
Ban giám hiệu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đại diện công ty G.E Healthcare cùng cty T.D Medical tại họp báo khánh thành Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán hình ảnh Nâng cao.

Nhật My