Điều ước CEO

CEO Việt Nam hiện nay đã và đang tiếp tục khẳng định tài năng bằng những bứơc tiến vững vàng của các Doanh Nghiệp đa quốc gia và nội địa do họ dẫn dắt. Các CEO Việt đã chứng minh được “Thương hiệu Việt” và là những tấm gương đáng học hỏi về hành trình khởi nghiệp và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Vũ Minh Trí - CEO Microsoft Việt Nam
Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc của Microsoft Việt Nam.
 

Vũ Minh Trí, CEO của Microsoft Việt Nam là một trong những người như thế. Nhân dịp ngày Doanh Nhân Việt Nam, Điện Tử Tiêu Dùng có cơ hội phỏng vấn nhanh tấm gương tiêu biểu của Doanh Nhân Việt và chia sẻ nhanh cùng bạn đọc.

- ĐTTD: Doanh nhân thành đạt có gì đặc biệt không, thưa ông? Xin ông chia sẻ một đôi chút về bản thân?

- Ông Vũ Minh Trí: Như mọi công dân khác, chúng tôi đều có những sở thích cá nhân bên cạnh thú vui công việc. Và đây là lí lịch trích ngang nhanh của tôi:

  • Cung hoàng đạo: Cự Giải
  • Chức danh và tên công ty: Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam
  • Khởi nghiệp: 20+ năm
  • Màu sắc ưa thích: Xanh Biển, Đen
  • Món ăn ưa thích: Trái Cây
  • Điểm du lịch ưa thích: Đà Nẵng
  • Thú giải trí ưa thích: Đánh Golf, Chạy bộ
  • Cuốn sách đang đọc: Mindset
  • Bộ phim ưa thích gần nhất đã xem: PAN

- ĐTTD: Ưu điểm nào của ông đã giúp ông lãnh đạo DN tốt?

-  Ông Vũ Minh Trí: Điểm nổi bật của tôi là sự quyết đoán, tầm nhìn chiến lược. Tuy nhiên, để có thể trở thành CEO, đặc biệt là CEO công nghệ, thì chúng ta sẽ cần có một định hướng cá nhân trong sự nghiệp rõ ràng. Đầu tiên, cần có những trải nghiệm đa dạng để trở thành một CEO. Và đó là lí do các bạn thấy tôi chuyển từ công việc thuần túy khoa học sang làm tập đoàn đa Quốc gia BAT. Với những trải nghiệm – mà mỗi trải nghiệm này đều có ý nghĩa đặc biệt đặc biệt với công tác quản lý sau này – tôi đã có những nền tảng hoàn toàn vững chắc để vận hành một guồng máy là doanh nghiệp.

Để trở thành CEO công nghệ, nền tảng vững chắc và kiến thức chuyên sâu về ngành công nghệ, cộng thêm bề dày kinh nghiệm tại các tập đoàn lớn sẽ là những đòi hỏi thiết yếu. Và khi vận hành Sony, với hành lang và điều kiện đầy đủ, tôi đã có được những yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho công việc mà tôi sẽ đảm trách sau này.

Phải nói thêm, đam mê và hoài bão lớn về cống hiến cho sự phát triển ngành CNTT cũng là một điểm cộng trong sự nghiệp của tôi.

- ĐTTD: Với tất cả các Doanh Nghiệp, một nơi làm việc tốt có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết trong việc giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

-  Ông Vũ Minh Trí:  Điều này hoàn toàn đúng. Mỗi một doanh nghiệp muốn đi tới thành công thì điều đầu tiên họ cần làm là tạo ra một nơi làm việc lý tưởng cho mỗi nhân viên. Và điều kiện lý tưởng ở đây tổng hòa giữa những thiết bị làm việc năng suất – hiệu quả, đi kèm việc linh hoạt làm việc tại không gian văn phòng kèm môi trường thúc đẩy sáng tạo,.. Những điều này là cốt yếu để đưa lại sự ấm cúng và thoải mái, nhờ đó nhân viên có thể tư duy, làm việc năng suất và thúc đẩy năng lực sáng tạo ở mức cao nhất cho công việc và chúng tôi luôn nỗ lực thực hiện điều này tại Microsoft. Microsoft đã minh chứng cam kết của mình khi luôn dẫn đầu trong việc xây dựng văn hóa làm việc linh hoạt và trao quyền cho nhân viên nhằm giúp nhân viên “ứng dụng công nghệ để nhận ra và phát huy tối đa tiềm năng của mình”.

Cụ thể, năm vừa qua, theo bảng xếp hạng của Nielsen phối hợp với Anphabe, Microsoft được tôn vinh ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các công ty Công Nghệ tại Việt Nam. Tương tự vậy, trên toàn cầu, Microsoft luôn xếp thứ nhất trong danh sách các công ty xuyên quốc gia có nơi làm việc tốt nhất thế giới do Viện nghiên cứu The Great Place to Work Institute công nhận.

 

- ĐTTD: Ông có nhận định gì về nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam?Theo ông, đâu là hướng phát triển cho ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam? Xin ông cho một vài gợi ý?

 Ông Vũ Minh Trí: Tôi nghĩ rằng vị thế ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đang thay đổi rất nhanh chóng trên thị trường quốc tế và tôi dự đoán rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những thị trường công nghệ thông tin lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á trong một tương lai gần.

Tôi đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển thị trường công nghệ thông tin trong suốt những năm qua. Tôi biết rằng Việt Nam còn tổ chức các cuộc thi công nghệ cho học sinh, sinh viên nhằm khuyến khích việc phát triển tài năng cũng như nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về đào tạo công nghệ thông tin thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Những hoạt động này thực sự rất tốt và đáng khen ngợi.

Giáo dục luôn là yếu tố thiết yếu, trong cả việc chuẩn bị cho thế hệ tương lai và lực lượng lao động hiện tại. Microsoft luôn muốn giúp đỡ các doanh nghiệp và người Việt Nam phát huy tối đa lợi ích mà công nghệ thông tin mang lại, đồng thời thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực công nghệ số giữa Việt Nam và các nước khác. Để giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam, Microsoft đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và khóa huấn luyện trong nhiều năm qua với mục tiêu nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh doanh cũng như quản lý. Trong tương lai, Microsoft sẽ tiếp tục nỗ lực để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho Việt Nam.

- ĐTTD: Nếu được hiện thực hóa một điều ước như trong cổ tích, ông sẽ mong ước điều gì? Vì sao ông lại ước như vậy?

-  Ông Vũ Minh TríĐưa được những công nghệ mới nhất vào đời sống và công việc hàng ngày, giúp người dân và Doanh Nghiệp Việt tự tin hơn, sáng tạo hơn, hiệu quả hơn trong mọi hoạt động thông qua công nghệ là mơ ước lớn của tôi.  Bởi công nghệ khi hỗ trợ người dân và Doanh Nghiệp hiệu quả, sẽ giúp thúc đẩy và gia tăng tính cạnh tranh của quốc gia Việt Nam, từ đó giúp chúng ta vươn nhanh ra biển lớn?

- ĐTTD: Xin cảm ơn Ông.

ĐTTD