Đoàn múa rối Des Chemins De Terre đến Việt Nam

Đoàn múa rối Des Chemins De Terre sẽ góp mặt tại Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 4 tại Việt Nam với vở múa rối "Richard, Thầy giáo dạy văn".

Stéphane Georis, đồng sáng lập đoàn múa rối Des Chemins De Terre.
 

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 4 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 10 năm 2015 với sự tham gia của nhiều đoàn múa rối quốc tế và Việt Nam. Sự kiện này do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức. Đây cũng là một hoạt động văn hoá nằm trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia Việt Nam với chủ đề "Kết nối các di sản thế giới ".

Vở múa rối “Richard, Thầy giáo dạy văn” của đoàn múa rối Des Chemins De Terre với diễn viên Stéphane Georis như một bài giảng của thầy vô cùng hài hước với những đồ vật - rối giúp khán giả cuối cùng cũng hiểu được đại văn hào Shakespeare.

Đoàn múa rối Des Chemins De Terre do Stéphane Georis và Geneviève Cabodi thành lập năm 1988. Từ đó đến nay, trong suốt 27 năm, họ đã cùng ba đứa con, như một gánh xiếc nhỏ, rong ruổi tới 22 quốc gia trên toàn thế giới: từ Bỉ tới Tuy-ni-di, từ Cuba tới Bra-xin, từ Đan Mạch tới Ca-na-ri-a, và đôi khi họ cùng hợp tác với một vài đồng nghiệp người  Pháp, Ý hay Đan Mạch để vươn tới ước vọng là biểu diễn cho tất cả mọi người và cố gắng tiến tới một ngôn ngữ chung cho toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là, trong 20 năm cuộc đời, ông đã đi qua hơn 30 quốc gia và đã sáng tác hơn chục vở diễn tầm cỡ quốc tế. Những sáng tác của ông là sự pha trộn giữa nềnvăn học vĩ đại với những chiếc mặt nạ, sự hài hước, động tác của chú hề hay với những con rối được làm bằng đồ vật bất bình thường như củ tỏi tây, cái lọ mực, ly cà phê hay quả chuối đã bóc vỏ. Tất cả điều đó giúp ông tạo nên mối tương quan sống động, độc đáo, mạnh mẽ và duy nhất với khán giả. 

Stéphane Georis còn khách mời danh dự của Liên hoan Múa rối Quốc tế năm 2013 tại Charleville-Mézières (Pháp).  Ông cũng là tác giả của hàng chục cuốn sách về những chuyến du hành, tình yêu và thơ ca. Ông cũng là người sáng lập ra Những chú hề không biên giới (Bỉ), một trong những Festival đường phố nổi tiếng nhất của Bỉ và ông cũng là tác giả của tờ báo đường phố độc nhất tại Bỉ: La Gazette des Chemins de terre.

PV