Đoàn Việt Nam giành giải Future Innovator tại Robotics Quốc tế WRO 2018

(ĐTTD) Sau 3 ngày thi đấu căng thẳng, đoàn Việt Nam đã giành giải Future Innovator tại cuộc thi Robotics quốc tế WRO 2018 được tổ chức ở Thái Lan từ ngày 16 đến 18/11 vừa qua.

Đây là cuộc thi do Sở Giáo Dục & Đào tạo Tp.HCM phối hợp với Công ty Điện Tử Samsung Vina và Lego Education Việt Nam tổ chức, dành cho học sinh từ 8 đến 20 tuổi. Với chủ đề “Vấn nạn về lương thực”, đoàn Việt Nam với 16 đội thi đã mang đến những ý tưởng vô cùng thú vị. Trong đó, nổi bật là ý tưởng xử lý rác trong các tòa nhà chung cư của đội Unifesh đến từ trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp.HCM.

Đội Unifesh ở bảng Mở tại cuộc thi Robotics Quốc tế WRO 2018 đã giành giải Future Innovator với ý tưởng xử lý rác trong các tòa nhà chung cư.
 

Năm nay, cuộc thi đã đón hơn 2.200 thí sinh đến từ 66 quốc gia. Đoàn Việt Nam gồm 16 đội dự thi ở hạng mục Bảng Thông Thường, Bảng Mở Rộng và Bảng Bóng Đá. Sau 6 vòng thi thuyết trình ý tưởng, trình diễn giải pháp robot, đội Unifesh đã xuất sắc giành được giải thưởng Future Innovator, giải thưởng dành cho ý tưởng đột phá và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Ở bảng Bóng đá, bảng đòi hỏi kỹ năng lập trình cao để robot có thể biểu diễn các thao tác tấn công, cản phá… trên sân bóng như con người, đội Việt Robot B6 – 02 đã dừng chân ở vòng 1/16 và được xếp thứ 8 trong bảng đấu này.

Đồng hành cùng các đội thi Tài Năng Robot Robotacon – WRO 2018, thầy Lê Duy Tân, phó phòng giáo dục trung học Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp.HCM chia sẻ: “Thành tích của các tại cuộc thi là niềm khích lệ cho việc học và nỗ lực của các em. Tuy nhiên, dù có đoạt giải thưởng hay không thì cuộc thi vẫn là một cơ hội trải nghiệm quý báu để các em thể hiện và kiểm chứng những kiến thức và kỹ năng mình đã học được với bạn bè quốc tế. Qua đó, các em sẽ được củng cố hơn nữa niềm đam mê học hỏi và đặc biệt sẽ thấy được tầm quan trọng của việc học và ứng dụng STEM vào những vấn đề trong cuộc sống.

Được biết, cuộc thi WRO chính thức ra đời vào năm 2003 được tổ chức bởi các tổ chức từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore được coi là các nước đồng sáng lập. Dựa trên ý tưởng rằng sinh viên từ khắp nơi trên thế giới nên có cơ hội để gặp gỡ các bạn học sinh, sinh viên khác để thực hiện các tuyên bố về nhiệm vụ mới nhằm gắn kết những người trẻ tuổi trên khắp thế giới lại với nhau để cùng phát triển sự sáng tạo, kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề của họ thông qua các cuộc Robot đầy thách thức và mang đậm tính giáo dục.

Cùng với WRO Quốc Tế 2018, Samsung cũng đã phối hợp với Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp.HCM đưa vào vận hành Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids. Tại đây, các lớp học STEM miễn phí vào mỗi cuối tuần và các chương trình ngoại khóa dành cho các trường vào các ngày trong tuần vẫn đang được tổ chức đều đặn.

Đội UNIFESH thuyết trình trước ban giám khảo.
Thí sinh bảng Thường (Junior) hội ý với giám khảo.
Thí sinh đội Bóng đá tập trung thi đấu.
 

ĐTTD