DragonflEye: drone tí hon

(ĐTTD) DragonflEye là ý tưởng đầy sáng tạo về chiếc drone được xây dựng trên một con chuồn chuồn sống.

Một chiếc drone (máy bay điều khiển từ xa) có kích thước chỉ bằng một con côn trùng trong tự nhiên là ý tưởng được các nhà khoa học nghiên cứu từ lâu. Tuy nhiên, một rào cản cho việc thực hiện ý tưởng này nằm ở việc với kích thước siêu nhỏ, drone sẽ không đủ khả năng mang theo một viên pin đủ lớn để giúp kéo dài thời gian bay. Nhằm giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Charles Stark Draper và Học viện Y khoa Howard Hughes đã tạo ra DragonflEye: một chiếc drone từ xa được xây dựng trên con chuồn chuồn sống.

DragonflEye là một con chuồn chuồn được gắn thêm cảm biến nhỏ bé nó thu thập dữ liệu trong quá trình bay. Với việc sử dụng chính sức bay của con vật, các nhà khoa học sẽ không cần trang bị thêm viên pin trang bị cho chiếc drone hoạt động.

Vậy làm sao để có thể điều khiển được đường bay của DragonflEye? Con chuồn chuồn ở đây đã được biến đổi gen bằng cách chèn thêm gen nhạy ánh sáng tương tự như các tế bào trong mắt. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể điều khiển nó thông qua việc sử dụng các xung ánh sáng truyền qua các cấu trúc quang học tùy chỉnh linh hoạt. Ưu điểm của cách tiếp cận này là các tế bào thần kinh khác sẽ không bị tổn thương, do vậy con chuồn chuồn vẫn có thể hoạt động hoàn toàn bình thường.

Nếu được phát triển hoàn thiện, DragonflEye có thể được ứng dụng trong việc quan trắc, thám hiểm những cấu trúc mà con người và các cỗ máy kích thước lớn không có khả năng tiếp cận. Trong y học, công nghệ dùng để điều khiển DragonflEye trong đó sử dụng ánh sáng để kích thích tín hiệu trong hệ thống thần kinh có thể sẽ tạo ra bước đột phá trong việc điều trị cho những người bị suy giảm khả năng di chuyển hoặc vận động.

Trúc Phong

Theo: Gizmodo