Dự án Zano trên Kickstarter bị 'sập tiệm'

Zano, dự án Kickstarter lớn nhất châu Âu bất ngờ bị khai tử.

Zano là một thiết bị bay mini (Drone, Flycam) có kích thước nhỏ gọn nằm lọt trong lòng bàn tay, được tích hợp một camera 5MP có khả năng quay video với độ phân giải HD 720p, phục vụ cho các mục đích Selfie hoặc Wefie ("tự sướng" tập thể) với những góc chụp độc đáo hoặc cho các nhiệm vụ giám sát địa hình, môi trường.

Dự án Zano được đưa lên Kickstarter nhằm gây quỹ từ nguồn vốn cộng đồng từ tháng 11/2014 và có một kết quả thành công cực kỳ ấn tượng với số tiền góp vốn 3,6 triệu USD, khiến nó trở thành dự án gây quỹ trên Kickstarter lớn nhất châu Âu. Vì thế, thật bất ngờ khi mới đây CEO của Torquing Group, công ty phụ trách phát triển dự án Zano, xin từ chức và bản thông báo của công ty cũng gửi lời xin lỗi và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến những nhà đầu tư, dự án đã chính thức đóng lại.

Những nhà đầu tư đã thể hiện sự thất vọng và giận dữ của họ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter... Một số đã nhận được sản phẩm Zano trước khi dự án bị ngừng lại nhưng cho biết đó là bản chưa hoàn thiện, chất lượng rất kém, thiếu nhiều tính năng so với những hứa hẹn trước đó của công ty. Một số nhà đầu tư khác có ý định đòi lại số tiền họ đã bỏ ra nhưng theo những nguyên tắc của Kickstarter thì điều đó là không thể, bởi họ đóng vai trò là những người đầu tư, những nhà tài trợ, không phải là những khách hàng đi mua sắm sản phẩm thông thường, nên phải chấp nhận mọi rủi ro nếu có xảy ra.

Có ý kiến cho rằng đây cũng là lỗi của Kickstarter bởi họ hoàn toàn có thể thực hiện những công việc thẩm định, giám sát kỹ càng hơn với khoản phí thu được từ các dự án (5% trên tổng số tiền được tài trợ nếu dự án thành công và bắt đầu đi vào sản xuất thực tế).

Đình Chương