Du khách châu Á ưa thích du lịch gia đình

(ĐTTD) Khảo sát này vừa được Agoda công bố trên quy mô toàn cầu về 'Xu hướng du lịch gia đình 2018'.

Kết quả khảo sát của Agoda, tiết lộ rằng có 7 trên 10 gia đình được khảo sátđi nghỉ cùng nhau ít nhất 2 chuyến mỗi năm. Du khách châu Á thì thường đi chơi xa cùng gia đình đến 5 lần mỗi năm, nhiều hơn gấp đôi so với các du khách phương Tây.

Cuộc khảo sát mang tên “Xu hướng du lịch gia đình 2018” của Agoda do công ty nghiên cứu thị trường YouGov thực hiện cũng cho biết chỉ có 18% du khách trên toàn cầu thực hiện 1 kỳ nghỉ gia đình mỗi năm, trong khi hơn 34% người khảo sát có nhiều hơn 5 kỳ nghỉ cùng gia đình trong năm qua.

Đặc biệt, các quốc gia châu Á thống trị xu hướng nhiều kỳ nghỉ với 77% du khách Thái Lan và 62% du khách Philippines trả lời rằng họ có ít nhất 5 kỳ nghỉ cùng gia đình trong năm qua.Trong khi đó, chỉ có 7% du khách người Anh có nhiều hơn 5 kỳ nghỉ cùng gia đình và tới 34% chỉ có 1 kỳ nghỉ.

Rõ ràng, xu hướng du lịch gia đình đang “bùng nổ” trên toàn cầu, và thường là kỳ nghỉ kéo dài 4-7 đêm. Tuy nhiên con số này cũng có sự chênh lệch lớn ở các quốc gia. Ví dụ như ở Anh, trong năm qua 41% khách du lịch gia đình có thời gian nghỉ từ 4-7 đêm, so với chỉ 20% du khách Thái có cùng thời lượng lưu trú. Thay vào đó, các kỳ nghỉ gia đình kéo dài hơn 14 đêm được 1/3 du khách Thái ưa chuộng, so với chỉ 11% du khách Malaysia lựa chọn kỳ nghỉ kéo dài như thế. Hầu hết các gia đình người Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc có cùng sở thích lựa chọn kỳ nghỉ từ 1-3 đêm.

Không chỉ du lịch gia đình bùng nổ, du khách châu Á còn có khuynh hướng tham gia vào các kỳ nghỉ gia đình đa thế hệ và mở rộng hơn. Cụ thể có đến 35% du khách trên toàn cầu đã có kỳ nghỉ với ông bà, trong khi đó du khách Anh và Úc thường không có xu hướng này, chỉ có 13% và 20% du khách từ 2 quốc gia này có cùng sự lựa chọn tương ứng. Bên cạnh đó, hơn một nửa số khách du lịch người Thái (66%) và người Indonesia (54%) trả lời rằng mời ông bà tham gia kỳ nghỉ luôn nằm trong kế hoạch của họ. Xu hướng này cũng được phản ánh khi nhìn vào danh sách thành viên mở rộng trong gia đình người Thái và người Indonesia cùng tham gia kỳ nghỉ, trong đó có thể bao gồm anh chị em ruột, anh em họ, cô, dì và chú bác.

Không theo xu hướng chung này, du khách Mỹ, Anh, Úc và cả Trung Quốc rất ít đi cùng với các nhóm bạn khác, với chỉ 22% người Mỹ, 23% người Anh, 26 % người Úc và 27% người Trung Quốc đi du lịch cùng nhóm bạn trong năm qua. Trong khi đó, gần một nửa (48%) du khách đến từ Philippines thường đi kết hợp với một nhóm bạn bè trong một số kỳ nghỉ của họ, theo sau là các du khách gia đình Việt Nam và Malaysia với 43% và 40%.

Một thông tin không kém phần thú vị khác, là tại Việt Nam có đến 62% người Việt Nam đã đi du lịch với gia đình “nhỏ” của họ trong năm qua, 20% đi với đại gia đình (bao gồm anh chị em ruột, anh chị em họ, cô, dì, chú và bác) và 37% đi với ông bà và/hay các cháu. Trung bình, du khách Việt Nam có 4 chuyến du lịch gia đình trong năm qua và họ thường lưu trú từ 1 đến 3 đêm. Du khách Việt Nam cũng mong muốn dành thời gian hơn cho gia đình (61%), thư giãn (60%) và khám phá nền văn hóa mới (46%) trong các chuyến đi gia đình.

ĐTTD