Facebook chinh phục các khu vực mới

07/04/2021 14:10
D

(ĐTTD) Nông thôn và Ngoại thành chính là mục tiêu mới mà Facebook sẽ “đánh chiếm” trong thời gian tới đây.

Trong một báo cáo thường niên về hành vi và mức độ tiêu thụ các phương tiện truyền thông, Facebook cùng GroupM Việt Nam đã cho thấy, mức độ sử dụng và nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng tại các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Báo cáo được thực hiện vào tháng 09 - tháng 11 năm 2020, với sự tham gia của 4.500 người sống tại khu vực thành phố và nông thôn ở 30 tỉnh thành (không phải các thành phố lớn) có tổng số dân chiếm hơn 60% dân số toàn quốc.

Trong đó, các chỉ số đều cho thấy: khu vực Nông thôn đang rất tiềm năng. Cụ thể, Nông thôn hiện chiếm 63% dân số, và 60% GDP của cả nước. Dự tính từ nay đến năm 2025, chi phí hàng tháng dành cho ngành hàng tiêu dùng nhanh ở nông thôn sẽ tăng trung bình 7%/ năm, nhanh hơn khu vực đô thị loại 1 (chỉ chiếm 4%). Và nếu so với đô thị loại 1, trên 70% các ngành hàng vẫn có cơ hội để đẩy mạnh số lượng người tiêu dùng của ngành hàng.

Người tiêu dùng ở Nông thôn có tỉ lệ sử dụng Internet nhiều hơn là các loại hình media truyền thống và tăng nhanh từ 2018 (84%) đến 2021 (91%). Đây cũng là lần đầu tiên số lượng người sử dụng Internet đã cao hơn TV (chiếm đến 86%).

Thời gian sử dụng Internet hàng ngày tiếp tục tăng cao (khoảng 149 phút mỗi ngày) và gần gấp đôi so với thời gian xem TV (khoảng 87 phút). Chưa kể, trong thời gian xem TV thì số lượng người dùng đồng thời sử dụng điện thoại song song để chat hoặc truy cập mạng xã hội chiếm đến 47%.

Sử dụng mạng xã hội là hoạt động Internet phổ biến nhất với 92% số người. Facebook là mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất với 97% số người. Bên cạnh việc sử dụng mạng xã hội, người tiêu dùng ở nông thôn còn xem video trực tuyến (74%), chơi game trực tuyến  (34%), và mua sắm trực tuyến (14%). Trong đó, Facebook Watch là top 2 kênh video trực tuyến với 47% người sử dụng ở nông thôn chọn FB watch là kênh sử dụng nhiều nhất, và Facebook cũng là kênh mua sắm số 1 ở Nông thôn (72%), theo sau là các sàn thương mại điện tử nổi tiếng.

Người tiêu dùng ở nông thôn rất thành thạo việc sử dụng các sản phẩm công nghệ và dịch vụ kỹ thuật số, trong đó 92% người dân nông thôn sử dụng điện thoại thông minh, tăng mạnh so với 2 năm trước (84%). Người tiêu dùng nông thôn ngày càng mua sắm trực tuyến nhiều hơn, chiếm đến 46% số người sử dụng Internet.

Những thông tin này có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?

Các nhà quảng cáo nên kết hợp các kênh truyền thông trực tuyến bên cạnh kênh truyền thông truyền thống để đảm bảo việc tiếp cận được tối đa người tiêu dùng tiềm năng, và đạt được hiệu quả chi phí.

Để kết nối với người tiêu dùng sâu sắc hơn, các nhãn hàng có thể sử dụng đa dạng các hoạt động hoạt náo trên kênh truyền thông trực tuyến từ mạng xã hội, video trực tuyến, đến nội dung quảng cáo từ người nổi tiếng, gaming.

Kênh bán hàng trực tuyến sẽ là cơ hội để tăng sự hiện diện sản phẩm đối với nhiều khu vực nông thôn, đặc biệt khi kênh phân phối truyền thông chưa vươn tới được, hoăc đáp ứng nhu cầu tiện lợi của người tiêu dùng bận rộn ngày nay.

Các thương hiệu và nhà quảng cáo cần làm gì trên Facebook?

Hệ sinh thái Facebook, bao gồm Facebook Feed, Facebook Watch, FB Messenger và Instagram với hàng chục triệu người dùng, vì thế nên đẩy mạnh nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) bằng việc tối đa hoá tiếp cận (Reach) cũng như tăng cường đẩy mạnh cường tiếp thị (Frequency) của nhãn hàng với những người tiêu dùng tiềm năng cho sản phẩm.

Luôn duy trì sự hiện diện thương hiệu trong tâm trí người dùng (Top-of-mind), cạnh tranh với hiệu quả với các đối thủ cùng ngành thông qua việc áp dụng chiến lược quảng cáo thường xuyên (Always-on).

Song song với đó, nhãn hàng cần nâng cao tính cân nhắc mua hàng của người tiêu dùng đối sản phẩm thông qua các chiến lược sử dụng các giải pháp Facebook như quảng cáo với người nổi tiếng (Branded Content), quảng cáo video trong luồng (In-stream Video).

Và cuối cùng, mọi chiến dịch tiếp thị cần phải khiến sản phẩm đến được tay khách hàng. Facebook hiện nay đã tạo ra những giải pháp mới nhất cho phép nhãn hàng có thể lựa chọn nhiều phương thức bán hàng online như tự bán online, bán thông qua sàn TMĐT. Các nhóm giải pháp này bao gồm: Quảng cáo thương mại qua hội thoại (Conversation Commerce) với Messenger, Quảng cáo Cộng tác với các đối tác sàn TMĐT (Collaborative Ads).

Liệu rằng Nông thôn và Ngoại thành có đúng là chìa khóa tăng trưởng?

Thu hút thêm nhiều người tiêu dùng mới luôn là bài toán rất nhiều nhà quản lý đang cần tìm lời giải đáp. Khi lượng người dùng mới tại các thành phố lớn đang dần cạn kiệt, sự cạnh tranh giữa các nhãn hàng đang trở nên bão hoà, thì việc thu hút người dùng ở khu vực thành phố vệ tinh loại 2 & 3, khu vực nông thôn lại trở nên ngày càng tiềm năng, quan trọng.

Cáo cáo mới nhất của Kantar Worldpanel cho thấy, lượng người tiêu dùng tại các khu vực này hiện chiếm tới 63% dân số và hơn 60% GDP của Việt Nam. Điều này cho thấy lượng người tiêu dùng tiềm năng tại đây không chỉ nhiều về số lượng mà cả về chất lượng với sức mua đã tăng lên rất nhiều so với trước đây.

Chính vì thế, nếu DN có thể thu hút được người dùng tại những khu vực mới này thì tiềm năng trưởng trong tương lai là rất lớn.

 

Bài chia sẻ của ông Khôi Lê, Giám đốc kinh doanh của Facebook tại thị trường Việt Nam sẽ cho thấy rõ hơn điều đó.

Tại sao khu vực ngoại thành và nông thôn là chìa khóa tăng trưởng của doanh nghiệp trong 2021 và xa hơn?

Thu hút thêm nhiều người tiêu dùng mới luôn là bài toán rất nhiều nhà quản lý đang cần tìm lời giải đáp. Khi lượng người dùng mới tại các thành phố lớn đang cạn kiệt, sự cạnh tranh giữa các nhãn hàng đang trở nên bão hoà, thì việc thu hút người dùng ở khu vực thành phố vệ tinh loại 2 & 3, khu vực nông thôn lại trở nên ngày càng tiềm năng, quan trọng.

Theo báo cáo mới nhất của Kantar Worldpanel, lượng người tiêu dùng tại các khu vực này hiện chiếm tới 63% dân số và hơn 60% GDP của Việt Nam. Điều này cho thấy lượng người tiêu dùng tiềm năng tại đây không chỉ nhiều về số lượng mà cả về chất lượng với sức mua đã tăng lên rất nhiều so với trước đây. Nếu như doanh nghiệp có thể thu hút được người dùng tại những khu vực mới này thì tiềm năng trưởng trong tương lai là rất lớn.

Tại sao Facebook lại là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn chiến thắng tại thị trường ngoại thành và nông thôn?

Lượng người dùng hệ sinh thái Facebook gồm FB, FB Watch, FB Messenger và IG tại nông thôn rất lớn. Điều này cho phép nhãn hàng có thể tiếp cận đến gần như phần lớn người tiêu dùng tiềm năng tại những khu vực này.

FB có khả năng giúp nhãn hàng tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng rất chính xác dựa trên các yếu tố nhân chủng học (giới tính, độ tuổi, vùng miền,...) cũng như các yếu tố cá nhân như sở thích, hành vi,...

Hệ sinh thái FB có các giải pháp marketing hiệu quả giúp nhãn hàng có thể thực hiện kế hoạch marketing tổng thể từ gia tăng nhận thức thương hiệu, cải thiện độ cân nhắc mua hàng cho đến việc bán hàng, trao sản phẩm đến tận tay hàng triệu người tiêu dùng.

Để tiếp cận đối tượng khách hàng nông thôn thành công, các doanh nghiệp/ nhà quảng cáo cần chuẩn bị gì để thích nghi với nhóm khách hàng này?

Tôi có thể lấy ví dụ đó là chiến dịch của công ty Nestle - Maggi, kỷ niệm 85 năm thành lập năm 2020. Nestle Maggi mong muốn củng cố sức mạnh thương hiệu của mình với thương hiệu giàu truyền thống Việt Nam, cũng như tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng cho thương hiệu của mình.

Nestle đã chạy 1 chiến dịch tổng hợp 8 tuần, sử dụng tất cả các kênh như TV, website, Youtube, Facebook, và OOH, chạy trên cả khu vực thành thị và nông thôn Việt Nam.

Riêng ở trên Facebook, Nestle, cùng với Agencies là Zenith Media của Publicis đã tạo ra những video dạng dọc, 6s và 15s riêng cho nền tảng của Facebook.

Chiến dịch này cũng thực hiện đo lường Cross Media Study - nghiên cứu hiệu quả truyền thông đa kênh, Facebook là kênh hiệu quả nhất trong việc tiếp cận khách hàng (reach) ở khu vực nông thôn. Với 15% tăng độ tiếp cận ngoài TV,  Facebook cũng là kênh hiệu quả nhất đẩy mạnh thương hiệu ở nông thôn, đóng góp 32% vào độ tăng của thương hiệu (bao gồm cả awareness, consideration và equity), lớn hơn rất nhiều so với tỉ lệ ngân sách trên kênh này.

ĐTTD

Tin cùng chuyên mục

OPPO đồng hành cùng AFF Suzuki Cup 2020

OPPO đồng hành cùng AFF Suzuki Cup 2020

Samsung trao tận tay Galaxy A52s 5G đến người dùng đặt trước

Samsung trao tận tay Galaxy A52s 5G đến người dùng đặt trước

Bộ tứ Microsoft Surface 2021

Bộ tứ Microsoft Surface 2021

Boeing cam kết hỗ trợ ngành hàng không vũ trụ Việt Nam

Boeing cam kết hỗ trợ ngành hàng không vũ trụ Việt Nam

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí cho học sinh, sinh viên

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí cho học sinh, sinh viên

TimoPay By Link: Giải pháp kết nối trong mùa dịch

TimoPay By Link: Giải pháp kết nối trong mùa dịch

Huawei công bố báo cáo về xu hướng Thế giới thông minh đến năm 2030

Huawei công bố báo cáo về xu hướng Thế giới thông minh đến năm 2030

Bạn đã hiểu hết về Hệ thống đề xuất trên Youtube?

Bạn đã hiểu hết về Hệ thống đề xuất trên Youtube?

vivo X70 Pro chính thức bán ra từ 4/10 với giá 19,990,000 đồng

vivo X70 Pro chính thức bán ra từ 4/10 với giá 19,990,000 đồng

IHG Hotels & Resorts tăng cường hiện diện tại Việt Nam

IHG Hotels & Resorts tăng cường hiện diện tại Việt Nam

Sony WF-1000XM4 trở lại cùng chương trình khuyến mãi mới

Sony WF-1000XM4 trở lại cùng chương trình khuyến mãi mới

Balenciaga bắt tay với Epic Games

Balenciaga bắt tay với Epic Games

Tin mới cập nhật

Lenovo IdeaPad Slim 5i Pro: siêu mỏng đẹp, với 2 tùy chọn

Lenovo IdeaPad Slim 5i Pro: siêu mỏng đẹp, với 2 tùy chọn

Đại dịch thúc đẩy các nhà bán lẻ Việt Nam vào hành trình chuyển đổi số

Đại dịch thúc đẩy các nhà bán lẻ Việt Nam vào hành trình chuyển đổi số

OPPO đồng hành cùng AFF Suzuki Cup 2020

OPPO đồng hành cùng AFF Suzuki Cup 2020

Samsung trao tận tay Galaxy A52s 5G đến người dùng đặt trước

Samsung trao tận tay Galaxy A52s 5G đến người dùng đặt trước

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp Y tế Đột phá”

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp Y tế Đột phá”

Grab hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 cho đối tác tài xế

Grab hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 cho đối tác tài xế

Bộ tứ Microsoft Surface 2021

Bộ tứ Microsoft Surface 2021

Boeing cam kết hỗ trợ ngành hàng không vũ trụ Việt Nam

Boeing cam kết hỗ trợ ngành hàng không vũ trụ Việt Nam

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí cho học sinh, sinh viên

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí cho học sinh, sinh viên

TimoPay By Link: Giải pháp kết nối trong mùa dịch

TimoPay By Link: Giải pháp kết nối trong mùa dịch

Tương lai của Di động qua cái nhìn của sinh viên

Tương lai của Di động qua cái nhìn của sinh viên

MSI Alpha 15: laptop chiến game đỉnh cao với sức mạnh từ bộ đôi nhà AMD

MSI Alpha 15: laptop chiến game đỉnh cao với sức mạnh từ bộ đôi nhà AMD

Tin đọc nhiều

IHG Hotels & Resorts tăng cường hiện diện tại Việt Nam

IHG Hotels & Resorts tăng cường hiện diện tại Việt Nam

“Thứ Sáu phục hồi năng lượng” – Sáng kiến mới từ Manulife

“Thứ Sáu phục hồi năng lượng” – Sáng kiến mới từ Manulife

‘NCT 127 ra mắt Sticker, Album mở rộng’, chỉ có trên Spotify

‘NCT 127 ra mắt Sticker, Album mở rộng’, chỉ có trên Spotify

Nokia C30 chính thức ra mắt với giá bán từ 2.790.000 đồng

Nokia C30 chính thức ra mắt với giá bán từ 2.790.000 đồng

Thử nghiệm thành công thận nhân tạo

Thử nghiệm thành công thận nhân tạo

Sạch hàng pre-order, Samsung Galaxy Z đang đến tay khách hàng như đã hẹn

Sạch hàng pre-order, Samsung Galaxy Z đang đến tay khách hàng như đã hẹn

CX Plus True Wireless mới, ấn tượng trong tầm giá

CX Plus True Wireless mới, ấn tượng trong tầm giá

Epson Đông Nam Á khai trương trụ sở mới

Epson Đông Nam Á khai trương trụ sở mới

“Không Sao Mà, Việt Nam Ơi”

“Không Sao Mà, Việt Nam Ơi”

OPPO Find X3 Pro tiếp tục được vinh danh

OPPO Find X3 Pro tiếp tục được vinh danh

Video xem nhiều

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Lenovo Yoga Slim 7 Pro OLED: nàng thơ mạnh mẽ

Lenovo Yoga Slim 7 Pro OLED: nàng thơ mạnh mẽ

Top 4 thiết bị gia dụng thông minh mà một tín đồ Samfan không thể bỏ lỡ

Top 4 thiết bị gia dụng thông minh mà một tín đồ Samfan không thể bỏ lỡ

Có thể bạn chưa biết? ASUS BR1100F: laptop chuyên biệt dành cho giáo dục

Có thể bạn chưa biết? ASUS BR1100F: laptop chuyên biệt dành cho giáo dục

Nokia C30 chính thức ra mắt với giá bán từ 2.790.000 đồng

Nokia C30 chính thức ra mắt với giá bán từ 2.790.000 đồng

Samsung Super Brand Day 23/9 có gì?

Samsung Super Brand Day 23/9 có gì?

Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua

Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua

Nhanh tay “quẹt” trúng chị Hằng Nga để có một câu chuyện tình yêu thật đẹp

Nhanh tay “quẹt” trúng chị Hằng Nga để có một câu chuyện tình yêu thật đẹp

Thử nghiệm thành công thận nhân tạo

Thử nghiệm thành công thận nhân tạo

Sạch hàng pre-order, Samsung Galaxy Z đang đến tay khách hàng như đã hẹn

Sạch hàng pre-order, Samsung Galaxy Z đang đến tay khách hàng như đã hẹn

Netflix tung trailer chính thức của ‘Trò chơi con mực’

Netflix tung trailer chính thức của ‘Trò chơi con mực’

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012