Facebook công bố các vi phạm về Tiêu chuẩn Cộng đồng

(ĐTTD) Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook vừa cung cấp dữ liệu về công tác thực thi chính sách từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020.

Cụ thể, Facebook giờ đây đã có thể chủ động phát hiện tới90% nội dung gây thù ghét và đượcgỡ xuống trước khi có ai đó báo cáo về vấn đề này. Con số này đã tăng từ 24% kể lần đầu tiên chính sách này được ban hành vào năm 2018.

Trên Instagram, tỷ lệ phát hiện chủ động nội dung về tự tử và tự gây thương tích lên 89,7% trong Q1 vừa qua. Và đội ngũ Facebook đã xử lý tăng 40%.

Facebook cũng đã đưa vào các bộ dữ liệu mới, bao gồm 12 lĩnh vực chính sách trên Facebook và 10 lĩnh vực chính sách trên Instagram. Đó là các ngôn từ gây thù ghét, Ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, Nội dung phản cảm và bạo lực, và Bắt nạt và quấy rối trên Instagram; cùng với số liệu về kháng cáo và số lần bãi bỏ quyết định.

Thông qua Trí tuệ nhân tạo (AI) và Ngôn từ gây thù ghét, Facebook sẽ dễ dàng phát hiện ngôn từ gây thù ghét (đã lưu ý trong Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng). Công nghệ này dễ dàng phát hiện ở nhiều ngôn ngữ khác nhau, bằng cả văn bản hay hình ảnh, cũng như thông qua bộ dữ liệu memes mang tính thù ghét đầu tiên chứa hơn 10.000 ví dụ.

Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng lần này không bao gồm toàn bộ phạm vi của đại dịch COVID-19.

AI được xem là công cụ quan trọng để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch, và trong tháng 4 vừa qua, công nghệ này đã giúp Facebook đưa ra cảnh báo với khoảng 50 triệu nội dung liên quan đến thông tin sai lệch về dịch COVID-19, dựa trên khoảng 7.500 bài viết của các đối tác kiểm định thông tin độc lập của chúng tôi. Nhãn cảnh báo cũng đã giúp hạn chế tới 95% số lần người dùng nhấp vào xem nội dung đó.Và kể từ ngày 1 tháng 3đến nay, Facebook cũng đã gỡ bỏ hơn 2,5 triệu nội dung không trả phí bán khẩu trang, nước rửa tay, khăn lau khử trùng bề mặt và bộ kit thử nghiệm Covid-19. Công nghệ thị giác máy tính cũng đã hỗ trợ Facebook phát hiện và loại bỏ nội dung bán vũ khí và thuốc phiện trong nhiều năm qua.

ĐTTD