Facebook phối hợp cùng MRC nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán trong khu vực

(ĐTTD) Nhằm cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và giám sát hạn hán cho các cộng đồng ven sông và các chính phủ ở khu vực hạ lưu sông Mê Công, Facebook và Ban Thư ký Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) vừa ký kết hợp tác.

Đây là hợp tác lần đầu tiên giữa MRCFacebook nhằm nâng cao nhận thức của người dân bốn quốc gia thành viên MRC – Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam – về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán của MRC và nâng cao năng lực sử dụng các hệ thống kỹ thuật số trực tuyến cho cán bộ trong khu vực trong giai đoạn 2020-2021.

 “Tại Facebook, chúng tôi luôn tìm các cách thức mới để hỗ trợ phát triển khu vực Mê Công. Với bộ công cụ hỗ trợ cộng đồng dự phòng, ứng phó và phục hồi sau thiên tai và nâng cao khả năng chống chịu thiên tai, chúng tôi rất vui được hợp tác với MRC để hàng triệu người dân trong khu vực được cung cấp thông tin về những trận lũ hoặc hạn hán có thể xảy ra, để họ có sự dự phòng tốt hơn.” Bà Shanti Alexander, Quản lý Quan hệ Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook chia sẻ.

Trước đó, báo cáo của Liên Hợp quốc về Thiệt hại kinh tế, Nghèo đói và Thiên tai, trong hai thập kỷ qua, đã cho thấy thiệt hại kinh tế trực tiếp do các thảm họa liên quan tới khí hậu đã tăng tới 250%. Ở khu vực Mê Công trong giai đoạn 1998-2017, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại ước tính 52,4 tỷ USD.

Theo ước tính của MRC, lũ mùa dù mang lại nhiều lợi ích đa dạng cho khu vực này, nhưng thiệt hại trung bình hàng năm do lũ ở Hạ lưu sông Mê Công là khoảng 60-70 triệu USD. Trong đó, thiệt hại của Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ 2/3 tổng thiệt hại do lũ hàng năm ở khu vực Mê Công.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tình trạng hạn hán ở Hạ lưu sông Mê Công đã tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong các thập kỷ qua, và xu hướng này sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại. Lưu vực này cũng dễ bị ảnh hưởng trước các tác động của biến đổi khí hậu, ví dụ như nhiệt độ trung bình đến năm 2030 dự đoán sẽ tăng xấp xỉ 0,8 độ C.

 “Chúng tôi nhận thấy cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về mực nước cho các quốc gia Mê Công và các cộng đồng có nguy cơ bị lũ lụt, hạn hán và biến đổi khí hậu có vai trò tối quan trọng để họ có thể hành động kịp thời nhằm phòng tránh hoặc giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị ứng phó hiệu quả.” Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun – Phụ trách Chiến lược và Hợp tác Đối tác của Ban Thư ký MRC - chia sẻ.

Trước đó, MRC đã cho lắp đặt 22 trạm thủy văn dọc theo dòng chính sông Mê Công ở Hạ lưu sông Mê Công để giám sát và thu thập dữ liệu về mực nước sông và lượng mưa nhằm cung cấp cho Hệ thống dự báo lũ lụt và hạn hán ở Mê Công của MRC. Hệ thống này sẽ sớm được minh họa bừng video hoạt hình 3D và được chia sẻ trên nền tảng của Facebook để tiếp cận được với cộng đồng trong toàn khu vực.

Trong hợp tác thỏa thuận này, ngoài việc chia sẻ các thông tin liên quan, Facebook cũng sẽ tập huấn cho cán bộ 4 quốc gia thành viên MRC về cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số khác nhau để giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng trong và sau thảm họa. Hoạt động này sẽ gồm tập huấn về Bản đồ mật độ dân số của Facebook - ứng dụng sử dụng kỹ thuật hình ảnh vi tính hiện đại để kết hợp các bộ dữ liệu có sẵn miễn phí hoặc có trả phí với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook. Các bản đồ này chi tiết gấp ba lần so với các nguồn hiện có.

P.V