Finpro đồng hành cùng Việt Nam “biến” rác thải thành năng lượng

(ĐTTD) Finpro - Cơ quan Xúc tiến và Phát triển đầu tư Phần Lan, bao gồm 16 doanh nghiệp Phần Lan vừa tham dự hội chợ triển lãm VietWater 2017 đã có nhận xét tích cực về những thành tựu mà các dự án hỗ trợ vấn đề năng lượng và rác thải tại Việt Nam đạt được.

Ngay sau triển lãm VietWater 2017, phái đoàn doanh nghiệp Phần Lan càng vữngtin rằng những nỗ lực đang triển khai sẽ càng giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo đó, các doanh nghiệp đến từ quốc gia vùng Scandinavia này sẽ tiếp tục đóng góp cho sự tăng trưởng Việt Nam, quốc gia được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh của Đông Nam Á.

Ông Saku Liuksia, Giám đốc chương trình Rác thải trở thành Năng lượng và Năng lượng Sinh học của Finpro.


"Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải (W2E) và đây cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam”, Ông Saku Liuksia, Giám đốc chương trình Rác thải trở thành Năng lượng và Năng lượng Sinh học của Finpro, cho biết thêm: “Từ lâu, Việt Nam đã luôn gặp thách thức về vấn đề quản lý rác thải. Số liệu gần đây cho thấy chỉ riêng Tp.HCM đã thải ra 8.300 tấn rác thải mỗi ngày, trong đó khoảng 76% lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi rác. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện, mất điện vẫn diễn ra khá thường xuyên trong thành phố; và một số công ty hàng đầu Phần Lan hiện đang tiên phong giải quyết cả hai vấn đề trên."

Phần Lan hiện đang chuyển đổi 90% chất thải rắn thành năng lượng hoặc tái chế để phục vụ cho nhiều mục đích”, ông Saku Liuksia tiếp tục.“Trong vài năm tới, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu ngưng hoạt động các bãi rác còn lại tại Phần Lan. Và tôi cũng mong muốn thực hiện điều tương tự tại Việt Nam trong tương lai”.

Một trong những nỗ lực mà ông Saky Kiuksia lấy làm ví dụ là Doranova - doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp nâng cao nhằm khắc phục và cải tiến tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý chất thải thành nguồn năng lượng tái tạo; hay Watrec - doanh nghiệp ưu tiên phát triển công nghệ khí sinh học tại Việt Nam; và Valmet – doanh nghiệp tạo ra năng lượng hiệu quả từ sinh khối và chất thải.

Ông Kimmo Tuppurainen, Giám đốc Kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Watrec.


Việt Nam là một trong những quốc gia mà chúng tôi đang ưu tiên phát triển”, ông Kimmo Tuppurainen, Giám đốc Kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Watrec, cho biết. “Hiện nay, dự án biến đổi năng lượng từ rác thải đang được thực hiện tại Hà Nội. Dự án được xem là giải pháp tổng thể nhằm thu gom chất thải rắn đô thị tại Hà Nội, sau đó phân loại và chuyển hóa thành khí sinh học cũng như các loại vật liệu đốt khác. Những dự án này sẽ không chỉ giúp phát triển đời sống người dân Việt Nam bằng việc sản xuất năng lượng từ chất thải hữu cơ, bao gồm bùn và chất thải trong ngành công nghiệp thực phẩm, mà còn tạo nên nhiều cơ hội việc làm ổn định cho người dân”.

Ông Matti Miinalainen, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc của Valmet.

Sau 4 ngày tham dự triển lãm VietWater 2017, đại diện Valmet, ông Matti Miinalainen, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc, chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia đang chú trọng phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là lĩnh vực W2E. Valmet hiện đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực này để mang lại lợi ích cho Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực nước thải, đây là lĩnh vực Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn để giải quyết trên phạm vi toàn quốc. Trong quá trình tham gia Vietwater cũng như gặp gỡ các khách hàng tại triễn lãm này, chúng tôi đã nhận ra nhu cầu thiết yếu về kinh nghiệm chuyên môn mà các công ty tại Phần Lan có thể cung cấp và mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này vào thời gian tới”.

ĐTTD