Fortinet bảo vệ tương lai công nghệ Blockchain

(ĐTTD) Fortinet vừa mang đến một câu trả lời rất mới, hay đúng hơn là phản ánh đúng hơn về Blockchain – công nghệ chuỗi khối – mà vốn từ xưa tới nay khi nói tới chúng ta thường chỉ hình dung đó là Tiền ảo.

Buổi phỏng vấn ngày hôm qua với đại diện của Fortinet, ông Matthew Kuan đã cho thấy  Blockchain được các công ty dịch vụ tài chính đón đầu xu hướng công nghệ này để hỗ trợ quy trình xử lý tiền tệ có chủ quyền chính thống. Tiếp theo đó có thể chứng kiến sự đầu tư blockchain trong các ngành dịch vụ chuyên nghiệp như vận tải, hậu cần, bán hàng, giáo dục, y tế, viễn thông và các doanh nghiệp sản xuất.

Ông Matthew Kuan - Giám đốc Giải pháp và Tiếp thị của Fortinet Đông Nam Á và Hồng Kông.
 

Tại châu Á Thái Bình Dương, Blockchain được áp dụng cho việc vận hành các chuỗi sản phầm hàng hóa, tiêu dùng và trí tuệ, tiêu biểu như dự án theo dõi, giảm thiểu khí thải và các thị trường trao đổi carbon tại Trung Quốc; IBM và Wal-Mart cộng tác với Liên minh An toàn Thực phẩm của Trung Quốc để theo dõi chuỗi cung ứng và phân phối thực phẩm; quản lý hạ tầng phân phối, sản xuất điện và đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời thông minh tại thành phố Freematle, Úc; hỗ trợ hoạt động sản xuất, chuỗi cung ứng bền vững của hiệp hội các công ty ngành công nghiệp dầu cọ ở Đông Nam Á; hỗ trợ sáng kiến của chính phủ điện tử bao gồm thẻ căn cước thông minh và thẻ hiển thị trạng thái ô nhiễm môi trường, dự báo thời tiết bỏ túi tại Đài Bắc; tự động hóa các hoạt động mua vào và giao dịch khác của chính phủ do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thực hiện.

Theo IDC, tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) toàn cầu của ngân sách dành cho các giải pháp blockchain lên đến 73,2% từ 2017 đến 2022, nghĩa là, mức chi tiêu dành cho công nghệ này sẽ tăng từ 1,5 tỷ đô la năm 2018 lên đến 11,7 tỷ đô la vào 2022. Châu Á Thái Bình Dương có mức tăng tỷ lệ này tương đương 72,6%, đặc biệt là Nhật Bản dự đoán ở mức 108,7%, hiện đang dẫn đầu thế giới. 

Tuy nhiên, các dự án blockchain sớm lọt vào tầm ngắm của những phần tử chống phá an ninh mạng do bản thân công nghệ này vẫn tiềm tàng nguy hại và có nhiều lỗ hổng. Châu Âu cũng đã xảy ra các cuộc xâm hại blockchain tổn thất hàng chục triệu euro. Kẻ tấn công có thể phá rối quá trình kiểm soát số lượng lớn khách hàng tham gia, thâm nhập và từ chối dịch vụ phân tán qua thư rác. Chưa kể, một số doanh nghiệp đã triển khai các blockchain riêng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng mạng sẵn có, dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây và đặc quyền truy cập của người dùng. Cấu hình được cho là giúp bảo vệ họ khỏi những can thiệp từ bên ngoài lại tăng thêm động cơ đột nhập bởi kẻ phá hoại sẽ suy đoán có thứ gì giá trị ở đó thì người ta mới xây dựng hệ thống an ninh như vậy để bảo vệ.

Bảo vệ khách hàng, dịch vụ, và các giao dịch chính thống để toàn vẹn dòng chảy lưu thông của nền kinh tế trong thời đại công nghệ số vốn là nhiệm vụ của các nhà cung cấp giải pháp bảo mật. Theo ông Matthew Kuan - Giám đốc Giải pháp và Tiếp thị của Fortinet Đông Nam Á và Hồng Kông, công nghệ blockchain là một loại tài sản của doanh nghiệp và vì vậy cần phải lên phương án thiết kế xây dựng hệ thống bảo mật thậm chí là ngay từ giai đoạn khởi đầu trong chu kỳ phát triển. Chắc chắn công nghệ Blockchain sẽ có một tương lai tuyệt vời phía trước và chúng ta sẽ có lợi thế hơn khi nhận thức rõ rệt hơn về các yếu tố rủi ro an minh mạng. “Biết trước là sẵn sàng trước”, như thành ngữ xưa vẫn nói.

Trong nhiều năm qua, Fortinet – nhà cung cấp giải pháp bảo mật toàn diện duy nhất trên thế giới hiệu nay đã nghiên cứu rất nhiều về vấn đề an ninh mạng trong xu thế chuyển đổi số (DX) mà công nghệ blockchain là một phần trong đó cũng như áp dụng quan điểm cấp tiến về an ninh mạng và sẵn sàng bảo vệ các quy trình, hoạt động triển khai Blockchain riêng tư hiện nay. Các công nghệ an ninh của Fortinet cung cấp những công cụ tối ưu cần thiết để tích hợp các khả năng bảo mật và truyền đạt thông tin về mối đe dọa an ninh, nhanh chóng xác định và ngăn chặn tội phạm mạng.

Ông Matthew Kuan nhận định nằm trong khu vực nuôi dưỡng ứng dụng blockchain tân tiến, Việt Nam với cơ sở phát triển công nghệ mau lẹ, cũng sẽ nhanh chóng ứng dụng nền tảng này trong các ngành, lĩnh vực. Fortinet sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ để bảo vệ bền vững sự phát triển đó.

Tại Việt Nam, đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của Fortinet đã tích cực truyền tải những xu hướng, cảnh báo và dự đoán mới về những lỗ hổng nguy cơ xâm phạm bảo mật để các doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ kịp thời đề xuất biện pháp bảo vệ.

ĐTTD