Gaspard tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế lần 5 - Hà Nội 2018

(ĐTTD) Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam sẽ tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ 5 - Hà Nội 2048 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với vở rối Gaspard của hai nghệ sĩ Michel Villée và Noémie Vincart.

Vở rối Gaspard của các nghệ sĩ Michel Villée và Noémie Vincart sẽ được diễn ra vào ngày 11/10/2018 lúc 20h00 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) và ngày 20h00 ngày 14/10/2018 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình (Lê Đại Hành, Phường Thanh Bình, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình).

 

Một người đàn ông và một người phụ nữ bước lên sân khấu. Họ sẽ tạo ra ảo ảnh cuộc đời. “Chỉ với miếng mút và giấy bồi này thôi, nhưng sau vài giây nữa, bạn sẽ nghĩ đó là một đứa trẻ”. Từng chút một, chính họ cũng sẽ bị bối rối bởi đời sống của con rối này.

Về bản chất, công việc này thuần túy mang tính kỹ thuật và trò chơi: hai diễn viên/nghệ sĩ múa rối khai thác các khả năng phối hợp hành động giữa hai người. Mỗi người phụ nữ điều khiển một con rối. Cả hai đều hiểu rõ vị trí và vai trò của họ, của nghệ sĩ múa rối và con rối. Nhưng dần dần, một người đàn ông tham dự vào trò chơi tập thể này. Đầu tiên, anh là cánh tay thứ 2 của con rối. Cho đến lúc đó, mọi việc vẫn rõ ràng. Nhưng sự lẫn lộn sẽ sớm xảy ra. Ta sẽ không biết rõ ai là người dẫn dắt trò chơi.

Vở diễn đặt ra câu hỏi lớn về thân phận mong manh của Con người, thông qua hình ảnh con rối mà chúng ta thấy rất bị phụ thuộc và bị điều khiển bởi nhiều loại yếu tố khách quan. Dáng hình do cha mẹ sinh ra, nhưng lớn lên với bao ảnh hưởng từ bối cảnh gia đình, xã hội, chính trị. Liệu chúng ta có thực sự làm chủ vận mệnh của mình?

Vở rối Gaspard được biểu diễn bởi hai nghệ sĩ hai nghệ sĩ Michel Villée và Noémie Vincart thuộc đoàn múa Collectif "Une tribu". Đoàn múa là một nhóm nghệ sĩ đến từ thủ đô Bruxelles của Bỉ và gồm 8 nghệ sĩ: Natacha Belova, Rita Belova, Alice Hebborn, Sarah Hebborn, Valentin Périlleux, Daniel Schmitz, Michel Villée và Noémie Vincart. Họ có quá trình làm việc và đào tạo khác nhau.

Từ nhiều năm nay, họ hợp tác với nhau trong nhiều dự án và làm việc trong nhiều chương trình khác nhau. Cuối cùng, họ đã quyết định chính thức thành lập nhóm vào năm 2014, hoàn toàn theo lẽ tự nhiên dưa trên những sở thích nghệ thuật và nhân sinh của cả tập thể. Họ muốn cùng nhau phát triển các vở diễn trên sân khấu, với rối và hiện vật. Đến nay nhóm đã hoàn thành 4 dự án: Gaspard, Cuộc đua, Bão tuyết và Vi phạm. Hiện có 3 dự án khác đang trong quá trình chuẩn bị.

Anh Tuấn