Giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng COVID-19

(ĐTTD) Chính phủ Đức công bố gói cứu trợ 165 tỷ EURO dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia đình, người thuê nhà và người kinh doanh tự do.

Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã thực sự làm tê liệt cuộc sống thường ngày của người dân Đức. Các cửa hàng đóng cửa, các khu phố không một bóng người, trường học và nhà trẻ không hoạt động, người lao động thì buộc phải nghỉ phép để ở nhà phòng dịch, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thị trường đóng băng còn các bệnh viện thì luôn trong tình trạng quá tải. Tất cả đang đè nặng lên nền kinh tế và doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia kinh tế và Chính phủ liên bang Đức đã dự tính tới một cuộc suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế Đức, trong khi Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức DIHK cảnh báo một “làn sóng phá sản với quy mô không thể tưởng tượng được“. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh phòng và chống đại dịch, Chính hủ Đức đã nhanh chóng đưa ra các gói giải pháp cấp thiết nhằm cứu trợ các doanh nghiệp cũng như người lao động, đặc biệt là các đối tượng khó tiếp cận vói các nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Giải pháp cứu trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính trực tiếp: Các doanh nghiệp siêu nhỏ, người kinh doanh tự do, nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia, kỹ thuật viên vật lý trị liệu, các điều dưỡng viên… - những người không nằm trong diện được vay vốn – sẽ được nhận trực tiếp từ 9.000 – 15.000 EURO trong vòng 3 tháng.

Chính phủ Đức dành cho nhóm đối tượng này một khoản cứu trợ lên tới 50 tỷ EURO. Các thủ tục hành chính phải được tiến hành một cách nhanh chóng và đơn giản hóa, để nhận được tài trợ trực tiếp, nhóm đối tượng này chỉ cần chứng minh rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến họ mất khả năng thanh toán. Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam còn có thêm đề xuất ưu tiên những doanh nghiệp luôn thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ để xét cấp cứu trợ. 

Những người đang phải thuê nhà để ở cũng sẽ được hỗ trợ để thanh toán tiền thuê nhà trong khoảng thời gian từ 01.04 tới 30.09.20. Điều kiện bắt buộc là người thuê nhà không được hủy hợp đồng thuê nhà và thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê đầy đủ. Việc chứng minh mất khả năng thanh toán tiền nhà của người thuê nhà cũng được đơn giản hóa rất nhiều đẻ các đối tượng này dễ dàng và nhanh chóng nhận được hỗ trợ.

Doanh nghiệp vừa và lớn sẽ được hưởng lợi từ  Quỹ bình ổn kinh tế với quy mô hơn 100 tỷ EUR. Quỹ bình ổn này còn bao gồm một gói bảo lãnh chính phủ cho khoản vay ngân hàng lên tới 400 tỷ EUR. Ngoài ra, sẽ có các chương trình cho vay không giới hạn thông qua ngân hàng tái thiết Đức KfW. Các công ty lớn như Lufthansa nếu cần có thể được cứu bằng cách bán cổ phần cho chính phủ Đức. Chính phủ liên bang sẵn sàng cung cấp cho họ các gói bảo lãnh giá trị hàng tỷ EUR và tiếp quản các khoản nợ hiện tại. Khi cuộc khủng hoảng này qua đi, các doanh nghiệp này sẽ lại được tư nhân hóa. Các công ty tại Đức cũng được phép nộp chậm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính phủ Đức buộc phải tiếp quản các khoản nợp nhiều nhất từ trước tới nay. Bộ Tài chính của Đức dự tính sẽ phải chi một khoản cứu trợ khoảng 122,8 tỷ EURO riêng trong năm 2020. Ngoài ra, khoản thu ngân sách của chính phủ cũng sẽ giảm đi 33,5 tỷ EURO tiền thuế doanh nghiệp. Như vậy tổng gói cứu trợ sẽ lên tới 156 tỷ EURO để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phương thức chống lại việc thất nghiệp hàng loạt: Khi các doanh nghiệp không còn có công việc để giao cho nhân viên nữa, họ có thể chuyển sang chế độ Kurzarbeit - rút ngắn thời gian làm việc dành cho nhân viên. Bộ Lao động Đức sẽ chi trả tới 60% tiền lương đối với người lao động không có con và 67% đối với người lao động có con.

Doanh nghiệp sẽ được hoàn trả các khoản tiền trợ cấp xã hội. Doanh nghiệp sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp này, nếu hơn 10% tổng số nhân viên bị buộc phải nghỉ việc. Điều này cũng được áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động theo mùa vụ. Chính phủ Đức dự tính sẽ có khoảng 2,15 triệu người sẽ được cấp khoản cứu trợ này, tương đương với 10,05 tỷ EUR, đặc biệt trong các ngành như công nghiệp cơ khí, điện tử và ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Trong vòng 6 tháng tới, Quy trình xét hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tạm thời bỏ qua phần kiểm tra tài sản và kiểm tra mức thanh toán tiền nhà hàng tháng.

Chính phủ Đức ước tính sẽ có thêm khoảng 1,2 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp, tương đương với 10 tỷ EURO. Việc xem xét cấp các khoản tiền trợ cấp dành cho trẻ em cũng sẽ được đơn giản hóa. Nếu các bố mẹ buộc phải nghỉ ở nhà để trông con thì cũng sẽ nhận được trợ cấp của Chính phủ.

Ngoài ra còn rất nhiều hình thức hỗ trợ khác, ví dụ cung cấp hơn 3 tỷ EUR cho các bệnh viện, tạo mọi điều kiện để giúp việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả và nhanh chóng; Nới lỏng luật phá sản, tổ chức các cuộc họp chính phủ trực tuyến và nới lỏng luật lao động quy định về thời gian làm việc, đặc biệt cho các ngành công nghiệp quan trọng.

Chính phủ Đức đã đẩy nhanh việc hiện thực hóa gói cứu trợ này với một tốc độ chưa từng thấy. Trong ngày thứ Tư vừa qua, Hạ viện Đức công bố và chính thức thông qua gói cứu trợ và chỉ 2 ngày sau đó Thượng viện Đức sẽ phê chuẩn các điều luật này.

Minh Nam