Giao dịch qua thẻ: Nỗi lo còn đó!

Thanh toán thông qua hệ thống thẻ tín dụng đã trở nên quá phổ biến nhờ sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, tính bảo mật cũng đang là một trong những mối lo không chỉ của riêng người tiêu dùng.

Chỉ cần các bước scan thẻ đơn giản và bảo mật tối đa trên các máy thanh toán thông thường.
 

Còn đó, nỗi lo bảo mật

Những người sử dụng thẻ tín dụng, và mới đây nhất là ví điện tử... thông qua smartphone, tablet đều không thể phủ nhận sự tiện lợi của các dịch vụ này.

Còn nhớ, vào năm 2013 khi CP ban hành nghị định 1010/CP về “Thanh toán không dùng tiền mặt”. Đây là phương thức đã được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, tuy nhiên tại Việt Nam với thói quen và văn hóa tiêu dùng thì sự ra đời của Nghị định này sẽ là hậu thuẫn lớn để giao dịch bằng thẻ trở nên phổ cập hơn. Ước tính đến cuối năm nay, các nhà phát hành thẻ tín dụng sẽ đạt mục tiêu 35-40% dân số được tiếp cận với dịch vụ thanh toán thông minh.

Một báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ lệ sử dụng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán đang có xu hướng giảm dần, từ 20,3% vào năm 2004 xuống còn 10%. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, người Việt thường sử dụng thẻ thanh toán cho các giao dịch hàng ngày như mua sắm, mua hàng siêu thị, trả hóa đơn điện, nước, mua vé máy bay, chuyển tiền, nhận tiền...

Nhận rõ được những tiện ích từ giao dịch thẻ tín dụng mang lại, tuy nhiên vẫn không ít người còn băn khoăn về công tác bảo mật, các thông tin cá nhân, mã thẻ, quá trình truyền dữ liệu... đó đều là kẽ hở để kẻ xấu có thể lợi dụng và ăn cắp tiền của người sử dụng thẻ.

Một trong những phương thức đơn giản nhưng khá hữu hiệu đó là “check mật khẩu” thông qua SMS vẫn chưa được nhiều ngân hàng lựa chọn. Chưa kể toàn bộ các thông tin của chủ thẻ đều được in lên trên thẻ, vì vậy trong quá trình sử dụng khi xảy ra mất thẻ đồng nghĩa với các thông tin về chủ thẻ bị sử dụng trái phép là rất lớn.

Vậy bài toán đặt ra cho các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng ở đây là gì?

Không cần mở khóa màn hình vẫn có thể thanh toán bình thường
 

“Bảo mật an toàn”

Hầu hết các nhà phát hành thẻ tín dụng là các ngân hàng đều thông qua một nhà cung cấp dịch vụ - và chúng khiến cho người sử dụng nghi ngờ về độ an toàn của các tính năng bảo mật. Hiểu được điều này, Samsung đã cho ra đời hệ thống thanh toán điện tử an toàn mang tên Samsung Play.

Ứng dụng đã được phát hành và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Anh, Hàn Quốc với nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Điều quan trọng cốt yếu Samsung Pay là ứng dụng dịch vụ thanh toán điện tử dựa trên thông tin thẻ tín dụng thật dành cho các thiết bị di động. Trước mắt, ứng dụng này đã được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị thuộc dòng Samsung Galaxy và trong tương lai không xa sẽ được nhân rộng ra các dòng sản phẩm thiết bị di động của các nhà sản xuất khác.

Ngoài việc ký kết hợp tác với các ngân hàng để mang đến cho người dùng một dịch vụ tiện ích, an toàn và thuận lợi, Samsung còn mang đến một dịch vụ thân thiện và dễ sử dụng. Chỉ cần cài đặt các thông tin thanh toán, thông tin định danh như thẻ tín dụng, thông tin thẻ, thông tin xác nhận danh tính... các thông tin này sẽ tự động nhận diện qua bức ảnh chụp hình thẻ tín dụng của khách hàng. Sau đó là “thỏa sức” mua sắm chỉ bằng cách “trượt ngón tay” từ phía dưới màn hình, chọn loại thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN rồi chạm thiết bị vào máy thanh toán tại cửa hàng. Tất cả quá trình thanh toán hoàn tất.

Nỗi lo của người sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng đã được khắc phục nhờ ứng dụng thanh toán điện tử Samsung Pay.
 

Phòng trường hợp thiết bị di động của người dùng bị thất lạc, Samsung Pay còn được trang bị công nghệ truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (viết tắt là MST), được tích hợp thêm hệ thống bảo mật sử dụng công nghệ tách từ (tokenization) nhằm ngăn chặn nguy cơ bị nghe lén nên hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho người dùng.

Quan tâm và lắng nghe nhu cầu của người dùng, tìm kiếm giải pháp để đáp ứng tối đa, giúp người dùng có được một cuộc sống tiện lợi, an toàn và tốt đẹp hơn, đó chính là mục tiêu mà Samsung hướng đến thông qua Samsung Pay và các thiết bị di động của mình.

Anh Thái