Girls in Future Technology

(ĐTTD) Đó là chương trình #GIFT vừa được Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Đại học Văn Lang, một sáng kiến giúp các bạn nữ sinh khối Trung học tiếp cận khoa học máy tính dễ dàng hơn.

Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế Thế giới năm 2014 từng dự đoán rằng, để đạt sự cân bằng giới tính phải chờ đến năm 2095.  Tuy nhiên, vào năm 2015, báo cáo lại cho thấy để đạt cân bằng, chúng ta phải chờ tới tận năm 2133. Như vậy để các nữ sinh Trung học dám nghĩ, dám mơ ước và có đam mê để theo đuổi những llĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) là nhu cầu cấp thiết, đặc biệt trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0.

Để truyền lửa và khuyến khích nữ sinh bước vào ngưỡng cửa STEM, Microsoft tiếp tục củng cố cam kết về việc xóa nhoà khoảng cách giới tính trong ngành Khoa học Máy tính, kêu gọi nữ giới tham gia hoạt động công nghệ, cũng như tôn vinh các phát kiến khoa học của nữ giới trong chiến dịch mang tên “GIFT Day”.  

Đây là sự kiện toàn cầu và tại Việt Nam được tổ chức trong một ngày, bao gồm lập trình và cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với các lãnh đạo nữ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Nữ sinh tham dự #GiftDay sẽ được chia thành 3 nhóm theo các chủ điểm: Sẵn sàng cho STEM, Lập trình ước mơ và Chuẩn mẫu tương lai.

#GiftDay năm nay kết nối chuỗi chương trình hỗ trợ cho nữ sinh toàn cầu của Microsoft mang tên #Makewhatnext. Hiện nay cổng điện tử trực tuyến tại www.makewhatsnext.comđã và đang tiếp tục chia sẻ các tài liệu về khoa học máy tính cho hàng chục triệu nữ sinh, bao gồm cả giáo trình mới cho giảng viên, phụ huynh, các bạn trẻ hoặc bất kỳ ai muốn tổ chức sự kiện DigiGirlz và các câu chuyện thành công tạo cảm hứng, nhờ sử dụng công nghệ từ các phụ nữ trẻ trên khắp thế giới.

“Một trong những cam kết của Microsoft là hỗ trợ, trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số Việt Nam, bao gồm cả các nữ sinh, để họ gia tăng năng lực chuyển đổi tương lai và phát triển kinh tế đất nước. Khuyến khích nữ sinh tham gia nghiên cứu khoa học máy tính và công nghệ thông tin luôn được Microsoft ưu tiên, bởi đây chính là yếu tố góp phần xóa bỏ phân biệt giới tính trong các ngành công nghệ, đồng thời giúp các nữ sinh có được cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn nữa”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ. 

ĐTTD