Google 'đưa' Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đi khắp cả nước

(ĐTTD) Chuyến xe “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0” được Google phối hợp cùng Bộ Công Thương chính thức khởi động với hy vọng sẽ đào tạo được nguồn nhân lực có kỹ năng số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Đây là sáng kiến của Google nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sáng kiến này đã được khởi động từ năm 2018. Và kể từ tháng 6/2018 đến nay, chương trình đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố gồm Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt và Hải Phòng.

Chương trình đã nhận được giải thưởng Vietnam Digital Award năm 2018 và một giải Global CSR Award (Giải thưởng xuất sắc cho việc cung cấp kiến thức và giáo dục) năm 2019.

Sáng kiến này do Google khởi xướng là một chương trình rất ý nghĩa góp phần giúp Việt Nam xây dựng một hạ tầng vô cùng quan trọng đó là phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam”, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận xét.

Chúng tôi biết khi người Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều hơn với những công cụ, dịch vụ, thông tin và khóa đào tạo trực tuyến, thì họ có nhiều khả năng biến ước mơ của mình thành hiện thực”, Scott Beaumont, Chủ tịch, Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ. “Chúng tôi tin rằng quan hệ hợp tác chiến lược với Bộ Công Thương sẽ giúp đưa chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 lên một tầm cao mới. Kỷ nguyên số đem đến vô vàn cơ hội, và Việt Nam đang ở một vị thế tốt để có thể phát huy tiềm lực của mình”.

Và hôm nay, một chương trình bổ sung để tiếp cận nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, cũng như giúp họ truy cập các khóa đào tạo kỹ thuật số một cách dễ dàng và tiện lợi hơn đã chính thức bắt đầu.

Theo đó, Digital Bus (Xe buýt kỹ thuật số) là chuyến xe đào tạo lưu động sẽ đi đến 59 tỉnh của Việt Nam trong vòng 18 tháng (từ tháng 8/2019 đến tháng 12/2020), để cung cấp khóa đào tạo cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

Đồng hành cùng xe buýt kỹ thuật số là ng dụng Primer giúp bạn học các kỹ năng mới về tiếp thị kỹ thuật số và kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Primer hoạt động ngay cả khi không có mạng Internet (offline), vì vậy bạn có thể học lập kế hoạch kinh doanh, quản lý, bán hàng, quảng cáo kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, phân tích, xây dựng thương hiệu và hơn thế nữa bất cứ khi nào bạn có 5 phút rảnh rỗi - mọi lúc, mọi nơi.

Chúng ta đều biết, để đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và công nghệ số là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Bởi vì chỉ tính riêng trong khu vực ASEAN, đại đa số doanh nghiệp tại Việt Nam (khoảng 98%) là các DN vừa và nhỏ, và khu vực kinh tế quan trọng này chiếm đến 64% tổng số việc làm quốc gia và 45% GDP quốc gia.

Việt Nam đang dẫn đầu trong số tất cả các nước ASEAN về thị phần kinh tế kỹ thuật số, với 9 tỷ đô la Mỹ tổng giá trị giao dịch (GMV), chiếm khoảng 4% GDP trong năm 2018.

Trong khi đó nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã tăng gấp ba lần từ năm 2015 đến 2018 và được dự báo sẽ tăng thêm gấp ba lần vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) 25% (nguồn). Những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, chỉ 16% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á thực sự tận dụng được các công cụ kỹ thuật số.

Rõ ràng để đẩy mạnh kỹ thuật số tới từng cá nhân trong các doanh nghiệp thì chuyến xe “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0” sẽ là cơ hội để hỗ trợ sự tăng trưởng và tăng tốc liên tục của nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

ĐTTD