Google ghi Quốc lộ 1A của Việt Nam thuộc mạng lưới cao tốc Trung Quốc

(ĐTTD) Thông tin gây nhầm lẫn về chủ quyền này được hiển thị ở Bảng tri thức khi người dùng tìm kiếm trên Google với từ khóa "Quốc lộ 1A".

Thông tin sai lệch về chủ quyền đất liền của Việt Nam hiển thị ở Bảng tri thức khi người dùng tìm kiếm trên Google với từ khóa "Quốc lộ 1A"
 

Theo những phản ánh của người dùng khi tìm kiếm trên Google với từ khóa "Quốc lộ 1A", ở phần thông tin Hệ thống đường cao tốc của Bảng tri thức hiển thị nội dung "Hệ thống đường cao tốc quốc gia Trung Quốc". Đây là một thông tin hoàn toàn sai và gây hiểu nhầm về chủ quyền đất liền của Việt Nam.

Mô tả về Bảng tri thức, nội dung hiển thị ở Bảng tri thức "được tạo tự động và thông tin xuất hiện trong bảng kiến thức đến từ nhiều nguồn khác nhau trên web. Trong một số trường hợp, chúng tôi có thể làm việc với các đối tác cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về các chủ đề cụ thể như phim ảnh hoặc âm nhạc và kết hợp dữ liệu đó với thông tin từ các nguồn web mở khác".

Google cũng cho phép người dùng sửa đổi hay để xuất thay đổi thông tin hiển thị tại Bảng tri thức. Tuy nhiên, việc sửa đổi thông tin hiển thị ở Bảng tri thức này sẽ nhanh và chủ động hơn. Các bước để chỉnh sửa thông tin cũng được Google hướng dẫn cụ thể trong phần hỗ trợ. Với những đề xuất chỉnh sửa thông tin hiển thị trong Bảng tri thức thì khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Bởi Google chỉ xét duyệt thông tin đăng tải khi có nhiều người dùng cùng phản hồi về một thông tin đã đăng tải.

Quốc lộ 1A bắt đầu Km 0 tại cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, nằm tại thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tuyến đường xuyên Việt có tổng chiều dài 2.360 km này kết thúc tại thị trấn Năm Căn thuộc địa phận huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Quốc lộ 1A đi qua trung tâm của một nửa số tỉnh thành Việt Nam, nối liền 4 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Hà Nguyễn