Google “khai tử” công cụ Map Maker từ tháng 03/2017

(ĐTTD) Google sẽ đóng cửa Map Maker – công cụ giúp người dùng cung cấp, biên tập và chỉnh sửa thông tin cho ứng dụng Google Maps vào tháng 03/2017.

Được ra mắt lần đầu năm 2008, Map Maker đã nhanh chóng trở thành một công cụ hữu ích giúp Google có thể xây dựng cơ sở dữ liệu cho ứng dụng Google Maps thông qua những đóng góp từ phía người dùng. Theo thời gian, đã có đến hàng triệu người trên toàn cầu sử dụng công cụ này, nhờ đó hệ thống bản đồ trực tuyến của Google đã dần trở nên hoàn thiện, có thêm thông tin về các địa điểm cả những khu vực xa xôi, nơi mà hệ thống vệ tinh và các thiết bị của Google chưa thể theo dõi đầy đủ.

Tuy nhiên, Map Maker cũng tiềm ẩn những mặt trái, trong đó đáng kể nhất là người dùng cung cấp những thông tin sai lệch, khiến nội dung trên Google Maps trở nên thiếu chính xác. Một ví dụ điển hình nhất gần đây là thời điểm trò chơi Pokémon gây cơn sốt ở Việt Nam, nhiều người dùng đã sử dụng công cụ Map Maker để chỉnh sửa các vị trí nhằm đạt được những món đồ trong game một cách dễ dàng hơn.

Hiện tại, một số tính năng ban đầu của Map Maker có mặt chính thức trên ứng dụng Google Maps, bao gồm việc cho phép người dùng đánh dấu và ghi chú thông tin cho các địa điểm cụ thể. Với việc “khai tử” công cụ này, Google sẽ chuyển các chức năng của nó sang chương trình Local Guides, trong đó những người có đóng góp trong việc hoàn thiện hệ thống bản đồ trực tuyến tại một khu vực cụ thể sẽ được tặng những phần thưởng như quyền dùng thử các tính năng thử nghiệm mới hay thêm dung lượng lưu trữ trên Google Drive.

Trúc Phong

Tham khảo: The Verge