Google mua lại bộ phận phát triển dòng điện thoại Pixel của HTC với giá 1,1 tỷ USD

(ĐTTD) Sẽ có hơn 1 nữa trong số 4.000 nhân sự thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển của HTC sẽ chuyển sang Google và HTC vẫn sẽ tiếp tục phát triển những mẫu điện thoại của riêng mình.

Hôm nay, Google đã chính thức xác nhận thương vụ 1,1 tỷ USD mua lại bộ phận nghiên cứu và phát triển các dòng điện thoại hợp tác giữa Google và HTC. Và thương vụ này sẽ được chính thức ký kết vào đầu năm 2018.

"Thỏa thuận này là bước tiến tuyệt vời trong mối quan hệ hợp tác lâu dài của chúng tôi. Điều này cho phép Google tăng cường khả năng kinh doanh thiết bị phần cứng, cũng như đảm bảo sự đổi mới trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh HTC và kính thực tế ảo Vive", bà Cher Wang, đồng sáng lập và CEO của HTC, chia sẻ.

Mặc dù phần lớn các kỹ sư tài năng của HTC chuyển sang làm việc cho Google nhưng HTC vẫn sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại. Điều này được HTC khẳng định trong thông báo của mình sẽ ra mắt mẫu điện thoại flaship kế tiếp trong thời gian tới.

Về phía Google, đây không phải là lần đầu tiên Goole mua lại bộ phẩn sản xuất thiết bị di động của một thương hiệu lớn. Bởi 6 năm trước, Google đã từng mua lại bộ phận sản xuất điện thoại di động của Motorola với giá 12,5 tỷ USD. Thương vụ này đã giúp cho Google sở hữu nhiều bằng sáng chế hữu ích trong việc sản xuất điện thoại của Motorola. Và thương vụ HTC sẽ cũng tương tự khi giúp cho Google đồng sở hữu nhiều bằng sáng chế của HTC.

Ngoài ra, thương vụ này còn cho thấy dấu hiệu Google sẽ đi theo chiến lược giống như Apple khi sẽ cho ra những sản phẩm có sự đồng bộ cao từ phần cứng đến phần mềm. Trước đó, Google đã mời cựu giám đốc điều hành Motorola Rick Osterloh gia nhập đội ngũ của mình. Nhờ đó, Google đã có được những sản phẩm phần cứng của riêng mình, như dòng điện thoại Pixel và Pixel XL), kính thực tế ảo Daydream View và bộ loa thông minh Google Home dành cho giải pháp nhà thông minh, hay như dòng laptop lai Pixelbook vừa mới ra mắt.

Hà Nguyễn

(Tổng hợp)