Google 'nghỉ chơi' Huawei

12:2020/05/2019

(ĐTTD) Sau sắc lệnh cấm giao thương với các công ty Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump ban bố, hãng Google đã công bố ngưng hợp tác với Huawei.

Huawei sẽ phải tự mình phát triên hệ điều hành dựa  trên nền tảng Android cho tất cả các dòng smartphone của mình trong thời gian tới, khi mà Google đã ngưng hợp tác sau sắc lệnh được ban hành bởi Tổng thống Mỹ.
 

Hãng tin Reuter đã dẫn lời từ một nguồn tin độc quyền cho biết "gã khổng lồ tìm kiếm" Google đã tạm ngưng hợp tác với Huawei và yêu cầu Huawei phải chuyển giao lại các phần cứng lẫn phần mềm liên quan đến hệ điều hành Android. Như vậy, trong thời gian tới hãng Huawei chỉ có thể tự mình phát triển hệ điều hành của riêng mình dựa trên Dự án mã nguồn mở Android (AOSP) được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho bất cứ ai muốn sử dụng.

Điều này có lẻ không gây trở ngại cho Huawei vì hãng cũng đã tự mình phát triển hệ điều hành riêng dành cho các dòng smartphone được bán tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, với thị trường toàn cầu, Huawei sẽ gặp phải nhiều trở lại lớn bởi người dùng sẽ rất khó mà tiếp nhận một chiếc smartphone chạy hệ điều hành do chính Huawei phát triển. Những hoài nghi về việc lấy cấp dữ liệu người dùng và gửi về Trung Quốc từ chính những chiếc smartphone Huawei vẫn còn đó.

Một trong những trở ngại hiện hữu chính là những chiếc smartphone đã bán của Huawei trên thị trường toàn cầu cũng như tại thị trường trong nước sẽ không nhận được những bản nâng cấp hệ điều hành cũng như nâng cấp bảo mật từ Google trong tương lai. Và đương nhiên, người dùng cũng sẽ không thể sử dụng hệ điều hành Android Q mới nhất của Google trên bất kỳ dòng điện thoại nào của Huawei.

Trước tình hình này, hãng Huawei chưa đưa ra bất lỳ bình luận nào. Trong khi đó, đại diện Google cũng chỉ đưa ra câu trả lời ngắn gọn: "Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có".

Sau những khó khăn trong cuộc chiến công nghệ 5G, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tiếp tục đẩy Huawei vào thế khó mới. Việc Google ngưng hợp tác với Huawei như một đòn giáng mạnh vào tham vọng dành ngôi vương trên thị trường smartphone.

Sau Google, các hãng công nghệ khác của Mỹ cũng đã có những động thái ngừng các hợp tác giao thương với Huawei. Trong đó, các hãng Intel, Qualcomm và Broadcom đã chính thức ngưng cung cấp chipset cho Huawei.

Hà Tùng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD