Google phát triển AI giúp nâng cao chất lượng ảnh chụp trên smartphone

(ĐTTD) Công trình hợp tác giữa Google và MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức chụp ảnh trên các smartphone trong tương lai gần.

Nguồn tin từ trang công nghệ Android Authority cho biết Google đã hợp tác với các nhà khoa học tại MIT để tạo ra các thuật toán máy học (machine learning) để cải thiện chất lượng bức ảnh ngay khi người dùng đang ngắm chụp trên màn hình smartphone. Hơn nữa, những điều chỉnh này được thực hiện tùy vào từng trường hợp chứ không phải tiến hành tự động theo các thiết lập chung cho mọi bức ảnh hoặc một loại khung cảnh nhất định như trên các smartphone hiện nay.

 

 

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ hơn 5000 bức ảnh đã được xử lí hậu kỳ bởi 5 nhiếp ảnh gia khác nhau. Thông qua việc học hỏi từ các bức ảnh này, AI sẽ biết được cách để điều chỉnh thích hợp nhất cho từng bức ảnh.

Theo Google, phần mềm được sử dụng để đạt được điều này có mức độ tiêu hao pin thấp nhất có thể. Đây là yếu tố trước đây thường hạn chế các quá trình xử lí, ví dụ như chỉnh sửa ảnh trên điện thoại.

Công nghệ này mang lại lợi ích đáng kể cho những người sở hữu smartphone. Mỗi máy ảnh có những hạn chế của nó gần như bạn luôn phải tinh chỉnh để có được bức ảnh tốt nhất. Tuy nhiên, phần mềm dựa trên AI của Google có thể đảm bảo cho bạn có được bức ảnh ưng ý hầu như mỗi lần chụp.

Hiện Google và MIT chưa tiết lộ khi nào thì họ thương mại hóa công nghệ này. Tuy nhiên, hi vọng một ngày nào đó nó sẽ xuất hiện trên những chiếc điện thoại Android của Google, ví dụ như dòng sản phẩm Pixel hiện tại.

Trúc Phong

Theo: GenK