Google sẽ chấm dứt việc quét Gmail để hỗ trợ quảng cáo

(ĐTTD) Thay đổi vừa được Google đưa ra được cho là nhằm đối phó với những cáo buộc về việc hãng này xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Việc quét các nội dung thư cá nhân vốn được Google thực hiện ngay từ khi dịch vụ Gmail được triển khai. Bằng cách này, “gã khổng lồ tìm kiếm” có thể thu thập những thông tin của người dùng, sau đó phân loại chúng và cung cấp cho các nhà phát triển nội dung quảng cáo để thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Hành vi trên của Google đã nhận phải nhiều chỉ trích, chủ yếu xoay quanh việc hãng này đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân một cách bất hợp pháp. Thậm chí, với cách thức mà hãng này thực hiện, người dùng sẽ không được cấp quyền ngăn chặn việc quét thư điện tử, do đó mọi nội dung trên Gmail đều được Google tiếp cận một cách trực tiếp và dễ dàng.

Với thay đổi vừa được đưa ra, có thể thấy Google đang cố gắng thuyết phục các khách hàng trung thành với dịch vụ email của mình, nhất là với các khách hàng doanh nghiệp – đối tượng khách hàng trọng tâm mà hãng đang hướng đến. Tuy vậy, Google vẫn giữ nguyên quyền truy cập vào các nội dung mà người dùng sử dụng trên các dịch vụ khác của mình, như lịch sử tìm kiếm trên Google Search, lịch sử duyệt web hay các video trên YouTube. Để đối phó với tình trạng này, người dùng có thể sử dụng các trình duyệt web ẩn danh hay đơn giản hơn là đăng xuất hoàn toàn khỏi tài khoản Google khi duyệt web.

Trúc Phong

Theo: Phone Arena