Google sẽ hỗ trợ 87 đơn vị báo chí tại 23 quốc gia sản xuất video và xây dựng nội dung mới

(ĐTTD) Quỹ GNI YouTube của Google được công bố vào tháng 7 vừa qua nhằm hỗ trợ các đơn vị báo đài và hãng thông tấn củng cố khả năng sản xuất video trực tuyến và thử nghiệm những ý tưởng nội dung mới cho video báo chí.

Đến hôm nay, GNI đã công bố danh sách 87 đơn vị được lựa chọn. Đây đều là đại diện đến từ các đài truyền hình, cơ quan thông tấn chính thống và kỹ thuật số, truyền thông địa phương, các hãng tin và nhà sáng tạo nội dung đến từ 23 quốc gia trên khắp thế giới. Tất cả đều cùng có chung cam kết vì một nền báo chí chất lượng và tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng.

Đa phần các dự án được chọn chủ yếu tập trung vào việc mở rộng quy mô sản xuất video của các đơn vị báo đài và các hình thức mới để đưa tin thông qua video, từ các chương trình tiếp cận đối tượng khán giả trẻ hơn trên mạng đến khai thác đời sống và cung cấp kiến thức thực tế.

Một số dự án phân tích sự bền vững của các đơn vị báo chí, bao gồm phát triển những mô hình và chương trình kinh doanh mới để tạo nên một hệ sinh thái tin tức lành mạnh. Tại Việt Nam, hiện có hai đơn vị báo chí được chọn tham gia dự án này là: Đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC (VTC) và Đài Truyền Hình Thành Phố Hồ Chí Minh (HTV).

Ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết: “Việc tham gia Quỹ Sáng kiến YouTube nằm trong chiến lược phát triển hệ sinh thái nội dung số với các sản phẩm nội dung chất lượng cao, thông tin trung thực, uy tín và luôn cập nhật. “Đặc sản” nội dung mà VTC sẽ gửi tới khán giả nhiều hơn trong thời gian tới là những bản tin nhanh và các “tin nóng” (breaking news) hỗ trợ người xem theo dõi trực tiếp trên nhiều màn hình, mọi lúc mọi nơi”.

Đại diện Google cho biết: “Công bố hôm nay càng củng cố cam kết của chúng tôi về việc góp phần tạo nên một tương lai vững mạnh cho video tin tức. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết thu được từ các dự án và mang đến cho các đơn vị báo đài cơ hội được hưởng lợi ích từ việc học, để cùng nhau phát triển một cách bền vững và lâu dài việc kinh doanh video tin tức”.

Thông tin về các dự án xem thêm tại đây.

ĐTTD