Google trình làng chip lượng tử Bristlecone 72-Qubit

(ĐTTD) Google vừa cho ra mắt chip lượng tử 72-Qubit thế hệ mới Bristlecon có khả năng thực hiện được một số tác vụ hiệu quả hơn máy tính thông thường, mở ra vô vàn khía cạnh mới của khoa học và công nghệ.

Google đã chính thức ra mắt chip lượng tử (quantum) mạnh nhất thế giới 72-Qubit Bristlecon tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Hoa kỳ vừa được diễn ra ở Los Angeles. Hệ thống dự trên chip lượng tử Bristlecone sẽ có tỷ lệ lỗi hệ thống thấp, có khả năng mở rộng công nghệ Qubit cũng như được ứng dụng trong các mô phỏng lượng tử, tối ưu hóa các công nghệ sẵn có và cải thiện công nghệ máy học.

Chip lượng tử Bristlecone được thiết kế dựa trên nguyên tắc bảo tồn nguyên vẹn công nghệ tuyến tính 9-Qubit mà chính Google đã thiết lập trước đây. Công nghệ này có tỉ lệ lỗi đầu ra thấp (chỉ 1%), kết quả nghiên cứu khác đều tối ưu nhất. Chẳng những thế, chip lượng tử mới này có thể lên được mức 72-Qubit mà vẫn ổn định. Tuy nhiên, để giữ được cho Bristlecone vận hành với hiệu năng cao nhất cần phải có công nghệ từ phần cứng cho tới phần mềm tiên tiến.

AnMy

Nguồn: TechPowerUp