Google trình làng nền tản chơi game công nghệ đám mây Stadia

14:4120/03/2019

(ĐTTD) Với nền tản Google Stadia, người dùng có thể chơi mọi thể loại game nào của bất kỳ hệ máy nào từ PC cho đến hệ máy console (Xbox, PS4), trên bất kỳ thiết bị nào và ở bất cứ đâu.

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển game GDC 2019 đang diễn ra ở San Francisco, Google đã thể hiện tham vọng tham gia mạnh mẽ vào thị trường game khi chính thức trình làng nền tản chơi game ứng dụng công nghệ đám mây Stadia. Với việc ứng dụng công nghệ đám mây, nền tản game mới này cho phép người dùng có thể chơi bất kỳ dòng game của bất cự hệ máy nào, trên mọi loại thiết bị (laptop, smartphone, tablet, smart TV) chỉ cần có kết nối Internet và trình duyệt Chrome.

Nền tản Stadia còn cho phép người dùng thoải mái chơi các tựa game đòi hỏi cấu hình cao trên thiết bị có cấu hình thấp. Điều này được minh chứng qua màn trình diễn chơi tựa game nặng ký Assassin Creed Odyssey ngay tại sân khấu khi lần lượt các lãnh đạo cao cấp của Google giới thiệu về nền tản Stadia. Không chỉ có thế, Stadia còn cho phép người dùng có thể chơi game ở độ phân giải 4K với tốc độ 60 khung hình/giây cùng âm thanh vòm 7.1.

Để làm được điều này, Google đã đầu tư xây dựng một hệ thống siêu máy tính sử dụng các CPU x86 tùy chỉnh cho tốc độ tối đa 2,7 GHz, các GPU có đến 56 nhân xử lý và sử dụng bộ nhớ HBM2 có khả năng tính toán lên đến 10,7 Teraflop, nhanh hơn rất nhiều lần so với GPU sử dụng trên dòng máy game console PS4 và Xbox One X. Đi cùng với đó là các bộ nhớ RAM 16 GB với tốc độ lên đến 484 GB/s.

Cũng tại sự kiện ra mắt nền tản game đám mây Stadia, Google còn giới thiệu tay cầm chơi game Stadia có thiết kế giống với tay game chơi game của hệ máy Xbox. Không chỉ được tích hợp thêm trợ lý ảo Google Assistant và micro, tay cầm chơi game này còn được thiết kế cho phép người dùng có thể sử dụng để điều khiển chơi game với bất kỳ hệ máy nào thông qua kết nối không dây lẫn Wi-Fi để kết nối với nền tản Stadia.

Bên cạnh việc hợp tác cũng hãng sản xuất chip AMD, Google còn hợp tác với nhiều nhà phát triển game trong đó có Unity, Unreal,Vulkan, havok,... để cùng xây dựng và phát triển nền tản game đám mây Stadia.

Tùng Nguyễn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh