Hà Nội sắp có Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam

(ĐTTD) Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam hướng tới ghi nhận và tôn vinh văn hóa và sáng tạo Việt Nam sẽ được diễn ra từ 1/11/2019 với 30 sự kiện ấn tượng.

Phó trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam, Giáo sư Julia Gaimster phấn khởi với việc trường sẽ tổ chức Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam tại Hà Nội.
 

Các sự kiện sẽ được diễn ra tại lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam sắp được diễn ra gồm triển lãm tò he, Nexus, triển lãm dự án sáng tạo của sinh viên Truyền thông và Thiết kế, triển lãm “Thành phố Ẩn”, buổi chia sẻ “Khởi nghiệp Sáng tạo”, hội thảo Tương lai Giáo dục Sáng tạo tại Việt Nam. Ngày 17/11/2019, Lễ hội sẽ kết thúc với lễ Trao giải cuộc thi ảnh “Dấu ấn Liên hoan”

Đại học RMIT vui mừng chủ trì tổ chức Lễ hội Truyền thông và Thiết kế ViệtNam - một minh chứng khẳng định quan hệ hợp tác sáng tạo lâu dài của trường với UNESCO, VICAS và TP. Hà Nội. Mới đây, trường cũng vừa ký biên bản hợp tác chính thức với UBND TP. Hà Nội nhằm hợp tác một số lĩnh vực, trong đó có việc quảng bá Hà Nội với vị thế là một thành phố văn hoá và thể thao”, Giáo sư Julia Gaimster, Phó trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam chia sẻ.

Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam có thể trở thành kênh kết nối các đối tác và sáng kiến thường niên quan trọng, kiến tạo hiệp lực, nhận diện lỗ hổng, tập trung năng lượng và nỗ lực vào nơi cần nhất. Sự kiện sẽ giúp xây dựng nền tảng phát triển trong lĩnh vực này, giới thiệu những sáng kiến mà các thành phố khác có thể học hỏi và áp dụng.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft cho biết sự kiện được tổ chức rất đúng lúc, thể hiện rõ nét sự hợp tác và liên minh của những người tin rằng truyền thông và thiết kế - những lĩnh vực đầy sáng tạo và giàu sức trẻ - đóng vai trò đáng kể với tương lai của thành phố.

UNESCO đã trở thành đối tác chính hỗ trợ sáng kiến tổ chức lễ hội, gắn liền với tầm nhìn xem Hà Nội là một thành phố sáng tạo, đặc biệt trong bối cảnh thành phố vừa quyết định ứng tuyển vào chuỗi các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Từ phải sang: Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền (Phó viện trưởng Viện Văn hoá nghệ thuật Quốc gia), bà Phạm Thị Thanh Hương (Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội), Giáo sư Julia Gaimster (Phó trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam) và ông Philip Dowler (Trưởng cơ sở RMIT Hà Nội) tại Lễ công bố sự kiện Liên hoan Truyền thông & Thiết kế Việt Nam Hà Nội 2019. 
 

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá nghệ thuật Quốc gia (VICAS), liên hoan sẽ mang lại những hiệu quả tác động lớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về tầm quan trọng của hoạt động sáng tạo và giáo dục sáng tạo ở Việt Nam, giúp “thực hiện hai giải pháp chính được đặt ra trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội về vai trò, vị trí của công nghiệp văn hóa trong phát triển kinh tế - xã hội và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực trong ngành công nghiệp văn hóa”.

Nhân dịp này, RMIT Việt Nam cho biết sẽ bắt đầu tuyển sinh cho chương trình Cử nhân Thiết kế ứng dụng sáng tạo đầu tiên ở cơ sở Hà Nội từ ngày 14/10/2019. Ngành học được xem là bệ phóng tài năng cho sinh viên, đáp ứng cơ hội việc làm ngày càng cao tại Hà Nội, góp phần phát triển đất nước.

Được hợp tác và đồng tổ chức bởi Đại học RMIT Việt Nam, UNESCO và Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Lễ hội Truyền thông và Thiết kế Việt Nam: Hà Nội 2019 có sự tham gia của các tổ chức sáng tạo, truyền thông và công nghệ, các phòng trưng bày và không gian làm việc, trong đó có Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển nghệ thuật đương đại VICAS Art Studio, Không gian triển lãm AGOHub, Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh TPD, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom VCCA, Kiến trúc và quy hoạch đô thị G8A, Cộng đồng Những người bạn di sản Việt Nam (FVH), Không gian nghệ thuật Manzi, Không gian sáng tạo UP, Behalf Studio, Vun Art, Dự án ZÓ, GIANDON, và Bản đồ Nghệ thuật Hà Nội.

ĐTTD