Hạ tầng toàn cần cần đến 97 nghìn tỷ đô đến năm 2040

00:0031/07/2017

(ĐTTD) Đó là con số vừa được Trung tâm Hạ tầng toàn cầu GI-H (Global Infrastructure Hub) trực thuộc quản lý của Nhóm các nền kinh tế lớn G20 đưa ra trong báo cáo mang tên Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Mr. Chris Heathcote - CEO - GI Hub

Đây là số tiền cần thiết để đầu tư vào cơ sở hạ tầng toàn thế giới cũng như của mỗi 50 quốc gia và 7 lĩnh vực cho tới năm 2040.

Báo cáo mang tên Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu gọi tắt là Viễn cảnh(Global Infrastructure Outlook) cũng cho biết, số tiền đầu tư này nhằm mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới và bước đầu thu hẹp các khoảng cách hạ tầng. Báo cáo cũng chỉ ra còn cần thêm 3,5 nghìn tỷ đô-la nữa để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm đảm bảo cho các hộ gia đình trên toàn thế giới tiếp cận được nguồn nước uống và điện năng vào năm 2030 – nâng tổng mức giá trị đầu tư lên 97 nghìn tỷ đô la Mỹ.  

Báo cáo Viễn cảnh,có thể được truy cập thông qua công cụ trực tuyến, cũng tiết lộ rằng khoảng 18 nghìn tỷ đô la, tương ứng 19% tổng giá trị đầu tư nói trên, sẽ không được cung ứng nếu các xu hướng chi tiêu vẫn tiếp diễn như hiện nay.

Như vây, mỗi năm sẽ cần khoảng 3,7 nghìn tỷ đô-la Mỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của dân số toàn cầu.Và để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ về tiếp cận nước sạch và điện năng, mức đầu tư dự kiến phải tăng thêm 236 tỷ đô la mỗi năm cho tới năm 2030 – thời hạn hoàn thành các mục tiêu này. 

Hoa Kỳ sẽ là quốc gia có mức thiếu hụt chi tiêu cho hạ tầng cao nhất, ở mức3,8 nghìn tỷ đô-la Mỹ.Trong khi đó, Trung Quốc có nhu cầu phát triển hạ tầng lớn nhất, đạt 28 nghìn tỷ - chiếm tới 30% tổng nhu cầu đầu tư hạ tầng toàn cầu.

Báo cáo cũng cho thấy, với xu hướng hiện tại,châu Á(không bao gồm Trung Quốc) sẽ cần đầu tư 19,7 nghìn tỷ đô la từ năm 2016 tới năm 2040.Nếu xét theo kịch bản nhu cầu đầu tư, con số này sẽ cần tăng khoảng 13%, đạt 22,4 nghìn tỷ, hay xấp xỉ 900 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm.

Trong đó, Việt Nam được dự đoán sẽ đạt được 83% tổng nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Khoảng cách lớn nhất nằm ở khối ngành đường bộ với nhu cầu vốn đầu tư tăng thêm 70% để đáp ứng các nhu cầu dự đoán. Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, Việt Nam sẽ cần gia tăng đáng kể đầu tư vào hạ tầng nước sạch. Tổng nhu cầu đầu tư đã bao gồm các hạng mục trong khuôn khổ mục tiêu LHQ sẽ cao gần gấp đôi tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng trong xu hướng hiện tại.

Báo cáo Viễn cảnh cũng chỉ ra rất nhiều con số “biết nói” khác.

Ví dụ như tới năm 2040, dân số toàn cầu sẽ tăng thêm gần 2 tỷ người – tương ứng mức tăng 25%. Xu hướng dịch chuyển dân cư từ nông thôn ra thành thị sẽ tiếp diễn, với tỷ lệ dân số thành thị tăng thêm 46%, kéo theo nhu cầu khổng lồ về hỗ trợ cơ sở hạ tầng.

Hay châu Á sẽ là nơi cần đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới, ở mức 52 nghìn tỷ đô.

Một con số khác báo cáo Viễn cảnh cũng chỉ ra đó là toàn cầu sẽ cần 3,5 nghìn tỷ để lấp đầy khoảng cách trong đầu tư hạ tầng về điện năng và nước sạch…

“Viễn cảnh cơ sở hạ tầng toàn cầu là một báo cáophân tích toàn diện và chi tiết nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Báo cáo đưa ra những số liệu mới về quốc gia và lĩnh vực mà các chính phủ và các tổ chức tài trợ luôn tìm kiếm”, ông Chris Heathcote, Giám đốc Điều hành GI Hub chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm về báo cáo Viễn cảnh tại:outlook.gihub.org

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD