Hậu covid-19: và câu chuyện làm thế nào để đạt hiệu quả tối ưu trong thực tại

(ĐTTD) Đại dịch Covid-19 đến khiến cho cả thế giới bàng hoàng, tất cả chúng ta đều chưa có bất cứ sự chuẩn bị nào cho một đại dịch tương tự. Và thách thức to lớn này đã khiến cho tất cả các doanh nghiệp, tập đoàn từ lớn đến nhỏ đều phải tìm cách để “thích nghi” với nó,

Bài học được rút ra từ chính mỗi doanh nghiệp sau đại dịch sẽ là thước đo, là kinh nghiệm và cả những “lời giải” cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác có thể học hỏi.

Quả thật, đối mặt với những thách thức to lớn, thích nghi với thực tế mới, áp dụng các biện pháp làm việc tại nhà như thế nào để thực hiện “giãn cách xã hội”, giảm thiểu sự lây lan của đại dịch COVID-19…

Tình trạng này đã và đang tác động sâu sắc đến nền kinh tế, chính trị, xã hội cũng như văn hóa. Và đặc biệt sắp tới đây, chúng ta sẽ còn được chứng kiến sự thay đổi tích cực trong nhận thức của nhiều người về công nghệ khi nó trở thành huyết mạch kết nối các tương tác giữa người với người.

Bài chia sẻ dưới đây của ông Lim Choon Teck, Giám đốc Điều hành HP Việt Nam chính là một trong những bài học giá trị về quản lý doanh nghiệp trong khủng hoảng.

“Giống như hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam, HP đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà từ sớm nhằm đảm bảo an toàn cũng như duy trì các hoạt động thiết yếu của doanh nghiệp. Chúng ta đang thực sự rất may mắn khi là một trong những quốc gia bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, thận trọng tạo điều kiện cho hoạt động thương mại trở lại bình thường.” ông Lim Choon Teck đã mở đầu bài chia sẻ của mình. Ông cũng khẳng định, “Toàn bộ nỗ lực của chúng ta trong những tháng qua không chỉ là nhất thời, và chắc chắn sẽ có giá trị khi Việt Nam bước vào thực trạng kinh doanh mới.”

Và tại HP Việt Nam, 5 biện pháp dưới đây đã được áp dụng triệt để, để HP sớm vượt qua khủng hoảng, hy vọng sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể tìm được giải pháp phù hợp cho mình.

  1. Tối ưu hóa hệ thống mạng tại nhà bằng các thiết bị phù hợp: trong thời gian giãn cách xã hội, tất cả chúng ta cần phải thiết lập một không gian làm việc riêng biệt ngay tại nhà sao, làm sao cho không gian đó càng giống với môi trường văn phòng càng tốt. Và bên cạnh chiếc máy tính xách tay thì màn hình phụ, bàn phím và chuột sẽ là những phụ kiện giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Một bộ headset sẽ giúp cho các buổi họp trở nên hoàn thiện và tránh bị làm phiền. Bạn cũng có thể cần đến máy in, một chiếc máy in không dây để có thể in ấn trực tiếp từ laptop hay điện thoại di động sẽ thật là hoàn hảo.
  2. Giữ liên lạc với nhóm làm việc: đừng tự biến mình vào trạng thái cô lập khi tách biệt ra khỏi nhóm, đặc biệt là trong những ngày giãn cách xã hội. Hãy nhớ duy trì kết nối với đồng nghiệp thường xuyên, trò chuyện qua webcam hay thông qua các phần mềm họp trực tuyến.
  3. Lưu ý đến các biện pháp bảo mật: khi sử dụng mạng không dây tại nhà hay nơi công cộng, bạn rất dễ trở thành mục tiêu của các phần mềm độc hại hoặc lừa đảo. Các tổ chức, công ty cần đảm bảo nhân viên được cung cấp các thiết bị đạt chuẩn an toàn và hướng dẫn cho nhân viên cập nhật phần mềm an ninh cũng như sử dụng mạng riêng ảo VPN.
  4. Đừng quên lau dọn thiết bị làm việc: thường xuyên làm sạch và khử trùng thiết bị để tránh nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Tất cả các thiết bị cần phải được tắt và rút khỏi nguồn điện trước khi được vệ sinh bằng vải chất liệu xơ vi mảnh (microfiber) tẩm cồn isopropyl 70%. Không phun chất lỏng trực tiếp lên thiết bị.
  5. Tạo môi trường vui vẻ và hứng thú cho trẻ em: khi trường học đóng cửa, việc quản lý thời gian của trẻ thật sự là một bài toán khó, làm thế nào để trẻ vui chơi và học tập một cách tự nguyện và vui vẻ? Cha mẹ hãy vừa học vừa chơi cùng con bằng các tài liệu từ các hoạt động vừa học vừa chơi trên trang web HP Print & Play. Các hoạt động này không chỉ giúp trẻ nuôi dưỡng đam mê học hỏi điều mới lạ, mà còn giúp trẻ nhanh chóng bắt nhịp khi trở lại trường.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt để trở lại với những đột phá, đừng quên biến đại dịch thành cơ hội. Những việc làm trên không chỉ giúp chúng ta duy trì cuộc sống và công việc, mà còn là đòn bẩy để chúng ta sớm bắt nhịp trở lại với công việc ngay sau đại dịch này.

ĐTTD