HERE Maps đổi chủ

Nokia đã công bố kế hoạch hoàn tất thương vụ bán đi dịch vụ bản đồ HERE Maps.

Dịch vụ bản đồ HERE của Nokia giờ đây sẽ chính thức thuộc quyền sở hữu của 3 công ty sản xuất ô-tô hàng đầu tại Đức là AUDI AG, BMW Group and Daimler AG. Số tiền Nokia nhận được từ thương vụ này là 2,55 tỷ Euro (khoảng 2,78 tỷ USD). Được biết, vào năm 2008, Nokia đã mua lại HERE Maps từ Navteq với giá 8,1 tỷ USD, một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử của hãng. Trước đó, cũng đã có rất nhiều đại gia như Uber, Baidu, Facebook quan tâm và đánh tiếng với Nokia về dịch vụ bản đồ này nhưng đều không thành công. 

Theo phân tích của các chuyên gia, thương vụ này đều làm hài lòng 2 bên, phía liên minh sản xuất ô-tô Đức hy vọng sẽ nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trên các phương tiện vận chuyển, và với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động hiện nay, những lĩnh vực sản phẩm hay dịch vụ của họ sẽ càng mở rộng hơn nữa. Họ cũng cho biết ứng dụng HERE trên các thiết bị di động với nền tảng Android, iOS, Windows Phone cũng sẽ hoạt động bình thường sau vụ chuyển nhượng.

Về phía Nokia, họ sẽ có thêm vốn liếng và sự tập trung hơn trong thương vụ thâu tóm công ty viễn thông Alcatel-Lucent với số tiền lên đến 15,6 tỷ Euro. Thương vụ này sẽ giúp Nokia đẩy mạnh các kế hoạch phát triển công nghệ điện toán đám mây, Internet of Things của hãng trong tương lai.

Đình Chương