Hòa tấu nhạc Jazz

(ĐTTD) Nhân kỉ niệm 25 năm thiết lập Quan hệ Hợp tác song phương Việt Nam / Wallonie-Bruxelles (1993-2018), và trong khuôn khổ Ngày thành lập Cộng đồng Người Bỉ nói tiếng Pháp, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức hai buổi hòa nhạc của tứ tấu nhạc Jazz Houben - Houben - Rassinfosse – Liegeois.

Buổi hòa nhạc của tứ tấu nhạc Jazz sẽ được diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/9 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) và 20h00 ngày 29/9 tại Nhà hát Lớn Tp.Hồ Chí Minh (7 Công Trường Lam Sơn, p. Bến Nghé, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh).

Buổi hòa nhạc còn là cuộc hội ngộ trên sân khấu giữa cha và con, gắn kết với nhau bởi cùng một nền văn hóa, cùng một tình yêu dành cho các tác phẩm và tất nhiên, bởi sự dịu dàng thấm đẫm. Chắc chắn là họ thấu hiểu nhau và cuộc đối thoại trong âm nhạc được xây dựng cũng dễ dàng như trong cuộc sống.

Steve Houben đã biểu diễn cùng các nghệ sĩ huyền thoại như Chet Baker, Mike Stern, George Coleman, Gerry Mulligan, Clark Terry, Joe Eardley, Joe Newman,.v.v… Khả năng âm nhạc của ông, năng khiếu ứng tác và ngẫu hứng, sức sáng tạo không mệt mỏi đã khiến ông trở thành một nghệ sĩ lớn nổi tiếng trên thế giới và một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ.

Grégory Houben là một nghệ sĩ đa tài. Học kèn trompette, nhưng trái tim anh luôn bị sẻ chia giữa âm nhạc và sân khấu, giữa jazz và những bài hát tiếng Pháp, giữa quê hương Bỉ thân yêu và Brazil, đất nước anh khám phá trong một chuyến du lịch lúc 17 tuổi và đã khơi dậy trong anh khát khao cống hiến hết mình cho âm nhạc. Ngay khi còn đang học tại Nhạc viện, anh đã sáng tác nhạc và đã phát hiện niềm đam mê ca hát của mình.

Jean-Louis Rassinfosse, nghệ sĩ đàn contrebasse rất nổi tiếng, ông được đánh giá cao bởi chất trữ tình và tiếng đàn trầm ấm qua hàng trăm đĩa CD đã thu âm. Ông đã làm việc cùng với hầu hết nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiếng của Bỉ: Toots Thielemans, Philip Catherine, Jacques Pelzer, Sadi, Michel Herr, Steve Houben, Eric Legnini...

Quentin Liégeois, nghệ sĩ đàn ghi-ta, đoạt giải Django Vàng 2009 hạng mục Tài năng trẻ, Giải Nhất Ghi-ta Jazz tại Nhạc viện Bruxelles. Hiện anh chơi cùng Pascal Mohy, Steve Houben, Grégory Houben, Philip Catherine, Alexandre Cavalière, Chrystel Wauthier, Tcha Limberger, l’EYJO (European Youth Jazz Orchestra - Dàn nhạc Jazz trẻ châu Âu), Alexandre Tripodi, Robert Jeanne và Daniel Willem…

Ngoài ra, buổi hòa tấu nhạc Jazz diễn ra tại Hà Nội còn có sự tham dự của hai nghệ sĩ khách mời đặc biệt là NSƯT Quyền Văn Minh và nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.

An My