Học Google, Facebook âm thầm phát triển dự án điện thoại mô-đun

(ĐTTD) Việc phát triển các mẫu điện thoại mô-đun rất có thể sẽ có hướng đi mới với sự tham gia của Facebook.

Một số nguồn tin cho biết Facebook đã thành lập nhóm thí nghiệm Building 8 để phát triển các thiết bị có khả năng thay thế một số linh kiện và bộ phận theo dạng mô-đun. Ngoài smartphone, phạm vi thử nghiệm của Building 8 còn mở rộng sang nhiều một số loại thiết bị công nghệ phổ biến khác như loa thông minh, máy tính bảng hay laptop. Đáng chú ý, Building 8 quy tụ rất nhiều thành viên cũ từ dự án Project Ara trước đây của Google.

Project Ara từng là dự án rất tham vọng của Google nhằm tạo ra những mẫu điện thoại cho phép người dùng nâng cấp các thành phần phần cứng như camera, pin, vi xử lý… thông qua việc thay thế các mô-đun kết nối bằng từ trường. Dù đã đưa ra những mẫu concept đầy hứa hẹn nhưng cuối cùng những rào cản về kỹ thuật và kinh phí nghiên cứu đã khiến “gã khổng lồ tìm kiếm” phải khai tử dự án này vào mùa thu năm 2016.

Nếu được đầu tư đúng mức, Building 8 có thể làm sống lại hi vọng về những chiếc điện thoại mô-đun thương mại trở nên phổ biến trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Facebook sẽ phải có những tính toán rất kỹ lưỡng để tránh lặp lại thất bại đáng tiếc mà Google đã gặp phải.

Trúc Phong

Tham khảo: The Verge