Hơn 90% vụ tai nạn giao thông đều do lỗi của người điều khiển phương tiện

(ĐTTD) Đó là công bố của Bộ Giao thông Hoa Kỳ, theo đó con số chính xác là 94% số vụ tai nạn giao thông gây chết người đều do lỗi của người điều khiển phương tiện.

Công bố từ Bộ Giao thông Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, 37% khả năng bị giảm tập trung khi trò chuyện điện thoại trong lúc lái xe.

Một nghiên cứu tâm lý học được công bố gần đây cũng cho thấy não bộ của con người khó có thể thực hiện nhiều công việc cùng một lúc, nhất là khi bạn đang phải lái xe. Khi phải xử lý quá nhiều thông tin, não bộ sẽ hoạt động chậm đi rất nhiều so với bình thường. Vì vậy việc người lái xe bị xao nhãng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ với 85% hoạt động của não bộ được sử dụng khi lái xe. Chính vì thế, chỉ cần một xao nhãng nhỏ cũng có thể gây quá tải cho hoạt động của não bộ.


Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông, và 94% trong số đó xảy ra do sai xót từ người điều khiển phương tiện.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, 4 nguyên nhân chính gây ra sự phân tâm của người điều khiển phương tiện, đó chính là:

  • Do hình ảnh: những điều khiến người lái xe phải rời mắt khỏi phần đường họ đang di chuyển, ví dụ như việc kiểm tra điện thoại hay thoa lại lớp trang điểm.
  • Do âm thanh: những tiếng ồn quá lớn như tiếng nói chuyện điện thoại hay tiếng nhạc trong khoang xe sẽ khiến cho người lái không thể nghe được tín hiệu từ các phương tiện cùng tham gia giao thông.
  • Do hoạt động: việc cầm đồ ăn hay thức uống cũng khiến cho người điều khiển không thể tập trung vào tay lái của mình.
  • Do tâm lý: sự mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe cũng là những yếu tố làm giảm khả năng tập trung lái xe của bạn.

Vì sao khi lái xe lại đòi hỏi sự tập trung cao độ?

Matt Gerach - một trong những giảng viên dạy lái xe chuyên nghiệp hàng đầu của Ford tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã dành 10 năm để đào tạo ra những kỹ sư giỏi nhất để trở thành những chuyên gia lái thử xe hàng đầu tại Ford Úc.

Với kinh nghiệm đào tạo hàng trăm học viên trong suốt thời gian qua, tôi nhận ra rằng: việc lái xe trên những đoạn đường đơn giản nhất cũng đòi hỏi tới 85% sự tập trung từ não bộ của người lái xe. Không quá khó để vừa lái xe vừa gửi một tin nhắn, chụp một bức hình hay nói chuyện với bạn đường. Tuy nhiên, đó chính là lúc tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhất là khi não bộ của bạn không thể tập trung hoàn toàn cho việc cầm lái.

Một cuộc khảo sát gần đây của Ford cũng chỉ ra rằng, tại châu Á – Thái Bình Dương, có đến 22% phụ nữ trẻ thừa nhận họ từng chụp ảnh trong lúc lái xe. Đây là một thực trạng đáng lo ngại, bởi với vận tốc 100km/h, chiếc xe đã có thể đi được quãng đường 390m chỉ trong 14 giây, đây là khoảng thời gian chỉ đủ để họ có thể chụp hình selfie. 54% người điều khiển xe cho biết họ không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đang lái xe. 59% người tham gia khảo sát này cũng thừa nhận họ đã sử dụng điện thoại khi đang lái xe hoặc tại các điểm dừng đèn đỏ, dù biết rằng đây là hành vi vi phạm luật giao thông.

Làm thế nào để lái xe tập trung hơn?

  • Tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển xe: bởi các số liệu nghiên cứu khoa học đều chứng minh rằng chỉ cần xao nhãng một chút khi cầm lái, người lái xe có thể dễ dàng gây ra sự nguy hiểm cho người đi bộ, những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình.
  • Mở rộng tầm quan sát khi tham gia giao thông: “Mọi người thường không có tầm nhìn đủ bao quát khi lái xe. Họ có xu hướng chú ý đến chiếc xe ngay trước mặt thay vì kiểm tra xem tình hình giao thông phía trước như thế nào. Hãy cố mở rộng tầm nhìn ra phía trước và hai bên cạnh xe của bạn để có thể kịp thời nhận biết những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
  • Đừng lái xe khi bạn không đủ tỉnh táo: bởi vì vấn đề về sức khỏe luôn luôn ảnh hưởng đến sự tập trung lái xe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ sự tỉnh táo cùng tinh thần cảnh giác để phản ứng nhạy bén và chính xác hơn khi lái xe.

* Các thông tin về khóa học về an toàn giao thông được cập nhật đầy đủ và chi tiết tại www.drivingskillsforlife.com

Các lý do xao nhãng khi lái xe mà các tài xế hay gặp phải dẫn đến gây việc gây tai nạn giao thông.


ĐTTD