Huawei có thêm 90 ngày chuẩn bị cho 'cơn sóng' cấm vận

11:5821/05/2019

(ĐTTD) Để tránh những ảnh hưởng tức thì và khó lường trước được khi cấm vận Huawei, Bộ thương mại Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận, cho phép Huawei có thể tiếp tục hợp tác và làm việc với các công ty công nghệ tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Theo hãng thông tấn Reuter, giấy phép hiện tại mà Bộ thương mại Mỹ cấp phép cho Huawei có hiệu lực tới ngày 19/8/2019. Với giấy phép này, Tập đoàn công nghệ Huawei có thể tiếp tục mua các sản phẩm công nghệ được sản xuất tại Mỹ để duy trì hệ thống mạng, cũng như cung cấp các phiên bản cập nhật cho tất cả các đòng sản phẩm của hãng.

Cũng theo Reuter, việc nới lỏng cấm vận đối với Huawei nhầm giảm bớt những tác động ngoài ý muốn và ảnh hưởng sâu rộng đến các bên thứ ba, nhất là với một số nhà mạng nhỏ lẻ tại Mỹ đang sử dụng hệ thống hoặc thiết bị do Huawei cung cấp.

Trước đó, sau khi sắc lệnh cấm giao thương với các công ty công nghệ Trung Quốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố, Huawei cùng 68 công ty đã bị Bộ thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen. Và ngày hôm qua 20/6, hãng công nghệ Google đã công bố chấm dứt hợp tác với Huawei. Kéo theo đó là 3 công ty công nghệ lớn của Mỹ gồm Intel, Qualcomm và Broadcom cũng đã công bố ngưng cung cấp chipset cho Huawei.

Những cấm vận này chỉ ảnh hưởng đến tham vọng "xưng bá" trên thị trường smartphone toàn cầu của Huawei trong thời gian, không hề ảnh hưởng đến các thiết bị và sản phẩm đã và đang được Huawei kinh doanh trên toàn cầu. Và trong ngày hôm qua, đại diện Google cũng đã có phát ngôn chính thức về việc "Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có".

Mặc dù vậy, một số người dùng tại Việt Nam đang sở hữu những chiếc điện thoại của Huawei vì lo sợ "quá mức cần thiết" về việc không thể sử dụng dược các dịch vụ của Google trong tương lai nên đã rao bán điện thoại của mình, tạo cơ hội cho những người dùng khác không bận tâm mấy đến "cơn sóng cấm vận" của Huawei để có thể sở hữu những chiếc điện thoại Huawei với mức giá rẻ bèo.

Hà Nguyễn





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD