Huawei công bố sách trắng NetX 2025

(ĐTTD) “Bạch thư” của Huawei đã được chỉnh thức công bố trước thềm Hội nghị Di động Thế giới MWC Thượng Hải 2021 (MWC Shanghai 2021 sẽ diễn ra từ 23 đến 25 tháng 2 / 2021).

Tại cuộc họp báo trực tuyến với giới phân tích và truyền thông, ông Peng Song, Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh Giải pháp và Marketing Mạng của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng với tiêu đề "NetX 2025: Con đường dẫn đến mạng lưới tương lai". Trong bài phát biểu này, ông Peng đã công bố việc phát hành Sách trắng NetX 2025, trong đó bao gồm dữ liệu hỗ trợ dựa trên nghiên cứu và phân tích về IDC. Sách trắng này giới thiệu về mô hình GUIDE, qua đó mô tả tương lai của các nhà điều hành mạng.

Trong hai thập kỷ qua, các dịch vụ truyền thông đã có bước phát triển thần tốc, chỉ truyền tải giọng nói cho đến đến truyền tải dữ liệu, video và nhiều hình thức khác, lấn sâu vào cuộc sống, sản xuất và kinh tế toàn cầu. Các công nghệ truyền tải không dây, CNTT cũng phát triển song song nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, ngày càng đa dạng của các dịch vụ truyền thông. Theo ông Peng, khi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi hướng tới một xã hội thông minh, tất cả các ngành đều đồng thời bước vào kỷ nguyên số, trong đó cơ sở hạ tầng ICT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế số. Để đạt được thành công trong kinh doanh thông qua chiến lược lập kế hoạch mạng đích, ngành truyền thông cần phải hành động với tinh thần kinh doanh. Các mạng viễn thông nhất định phải có sự thay đổi to lớn để thích ứng với các nhu cầu dịch vụ và công nghệ mới. Do đó, các nhà điều hành mạng sẽ phải lập kế hoạch mạng đích ngay hôm nay để nắm bắt cơ hội mới vào ngày mai.

Chia sẻ tầm nhìn của Huawei về nhà điều hành mạng đích vào năm 2025, ông Pen tin rằng, mạng đích phải có năm đặc điểm: Gigabit mọi nơi (Gigabit Anywhere), Siêu tự động hóa (Ultra-Automation), Kết nối đa đám mây thông minh (Intelligent Multi-Cloud Connection), Trải nghiệm khác biệt (Differentiated Experience) và Hài hòa với môi trường (Environment Harmony).

Gigabit mọi nơi có vai trò thiết yếu đối với các mạng đích để cung cấp dịch vụ số cho người dùng. Mạng Gigabit là nền tảng để một công ty, một thành phố và thậm chí cả nền kinh tế của một quốc gia có thể phát triển. Kết nối Gigabit là yêu cầu cơ bản nhất đối với các ứng dụng sản xuất như VR và AR, camera công nghiệp và thu thập dữ liệu sản xuất.

Siêu tự động hóa rất cần thiết cho các mạng đích có tính năng Vận hành và Bảo dưỡng (O&M) thông minh. Quy mô và độ phức tạp của các mạng đang tăng lên theo cấp số nhân, các nhà điều hành phải triển khai siêu tự động hóa bằng cách áp dụng dữ liệu lớn và công nghệ thông minh.

Kết nối đa đám mây thông minh tạo ra một nền tảng mạng đích để tổng hợp dịch vụ. Sau nhiều năm phát triển, công nghệ đám mây đã phát triển từ CNTT truyền thống sang điện toán đám mây và sau đó là công nghệ gốc đám mây (cloud native). Những thay đổi này đã thúc đẩy các yêu cầu mới về kết nối đa đám mây thông minh và mang lại cơ hội mới cho các nhà điều hành để phát triển các dịch vụ hội tụ mạng đám mây.

Trải nghiệm khác biệt là yếu tố quan trọng giúp các mạng đích thúc đẩy thành công trong kinh doanh. Thực tiễn đã chứng minh rằng, trải nghiệm khác biệt có thể tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Đối với các nhà điều hành, trải nghiệm khác biệt là sự kết hợp giữa trải nghiệm hết mình và trải nghiệm tất định. Một trải nghiệm tốt có thể thỏa mãn nhu cầu cá nhân của người dùng và trải nghiệm khác biệt là cơ hội các nhà điều hành đạt được giá trị mới.

Hài hòa với môi trường là cam kết của mạng đích đối với trách nhiệm xã hội và là một phần trong chiến lược phát triển bền vững của các nhà điều hành hàng đầu trên toàn thế giới. Các nhà điều hành phải liên tục đổi mới sản phẩm và công nghệ để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải và phát triển kinh tế tuần hoàn. Họ cũng cần thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành hợp tác để xây dựng một xã hội các-bon thấp bằng cách thúc đẩy các kết nối xanh, dịch vụ, Vận hành và Bảo dưỡng (O&M) và ứng dụng thông qua các cải tiến về thiết bị, nguồn điện, triển khai mạng, trung tâm dữ liệu, vận hành và ứng dụng.

Mô hình GUIDE của NetX 2025 dành cho các nhà điều hành mạng thể hiện hiểu biết và tầm nhìn của Huawei đối với sự phát triển dịch vụ và mạng lưới trong tương lai. Huawei cam kết hợp tác với các nhà điều hành mạng và các ngành nhằm mục đích khai thác và xây dựng các mạng đích hướng tới tương lai, tầm nhìn 2025.