Huawei cùng chia sẻ trách nhiệm vì một tương lai chung

(ĐTTD) Tại Hội nghị trực tuyến The Better World Summit 2020, bà Chen, Phó chủ tịch cấp cao, kiêm thành viên Ban Giám đốc Huawei đã có bài phát biểu quan trọng.

Theo đó, các cơ quan quản lý viễn thông tại nhiều quốc gia và các ngành công nghiệp phải cùng hợp tác để giải quyết những thách thức chung xuất hiện do đại dịch COVID-19 và tạo ra một tương lai thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.

Tham dự Hội nghị bao gồm các diễn giả của Ban Truyền thông vô tuyến ITU (ITU-R), Hệ thống Truyền thông Di động Toàn cầu (GSMA), Hiệp hội Viễn thông Cạnh tranh Châu Âu (ECTA), Cục Truyền thông và Công nghệ Kỹ thuật số Nam Phi, Văn phòng Ủy ban Xã hội và Kinh tế số Quốc gia (Thái Lan), Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CAICT) của Trung Quốc, Hiệp hội Công nghiệp Internet (ECO) của Đức và ADL.

Bài phát biểu của bà Catherine Chen cho thấy, trong 30 năm qua, công nghệ thông tin đã phát triển nhanh chóng, giúp cuộc sống và công việc của mọi người trở nên dễ dàng hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 xuất hiện đã cho thấy một thực tế là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã không theo kịp sự phát triển của công nghệ. Theo ITU, hơn một nửa dân số thế giới vẫn không có khả năng truy cập Internet cũng như không tiếp cận được với các công nghệ kỹ thuật số khác. Trong khi các nền kinh tế ở nhiều quốc gia giảm tốc, các chính phủ ngày càng quan tâm hơn đến các chiến lược phục hồi nền kinh tế. "Chúng tôi hình dung về một tương lai kết nối, thông minh và sáng tạo hơn. Nhưng trên hết, chúng tôi phải đảm bảo rằng đây là một tương lai thịnh vượng, bền vững và tốt hơn vì mọi người, cho tất cả mọi người".

Chính vì thế, trong khi nhiều quốc gia và khu vực thực hiện thành công các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để làm chậm sự lây lan của COVID-19, hoạt động kinh tế ở một số quốc gia đã bắt đầu trở lại trạng thái bình thường. Ví dụ như tại Trung Quốc, kế hoạch cơ sở hạ tầng mới đã dành hơn 140 tỷ USD để đầu tư riêng cho 5G trong 5 năm tới. Điều này dự kiến sẽ giúp tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc lên hơn 2 ngàn tỷ USD và thúc đẩy phục hồi kinh tế trong nước. EU cũng đã công bố gói ngân sách 1,1 ngàn tỷ euro để tăng cường phục hồi kinh tế.

"Để vực dậy nền kinh tế, chúng ta cần những thiết kế từ trên xuống, cũng như sự sáng tạo và sức sống từ dưới lên. Hỗ trợ các chính sách của chính phủ cùng với chuyển đổi kỹ thuật số tích cực trong toàn ngành sẽ mang các lợi ích của công nghệ số đến với tất cả các ngành, lĩnh vực, tăng hiệu quả và khôi phục tăng trưởng", bà Chen lưu ý.

Một dẫn chứng khác là trong báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới về khoảng cách ngày càng tăng giữa nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đang phát triển nhanh và việc thiếu các kỹ năng số. "Huawei đang tiếp tục triển khai chương trình Hạt giống cho Tương lai hàng đầu của mình. Chương trình này được công bố vào năm 2008, và được thiết kế để phát triển nguồn nhân tài ICT bản địa. Cho đến nay, chương trình này đã mang lại lợi ích cho hơn 30.000 sinh viên từ hơn 400 trường đại học ở 108 quốc gia và khu vực. Do đại dịch, chúng tôi đang chuyển chương trình sang hình thức trực tuyến và mở ra cho nhiều sinh viên xuất sắc hơn bao giờ hết. Khi ngày càng có nhiều ngành, lĩnh vực áp dụng các công nghệ kỹ thuật số, điều đó sẽ thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Chiến lược 2030 của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu". Bà Chen nói.

Đồng quan điểm, nhiều diễn giả cũng chia sẻ quan điểm của họ về cách xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai tại sự kiện.

Chi tiết về Hội nghị có tại: https://bws2020.carrier.huawei.com/en/index.html

ĐTTD