Huawei đã làm gì trước các lệnh cấm đang được một số quốc gia ban hành?

(ĐTTD) Mới đây, chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu đã ra lời kêu gọi các Chính phủ ban hành lệnh cấm đối với thiết bị Trung Quốc đưa ra các bằng chứng về các mối đe dọa an ninh bị cáo buộc. Ông Ken Hu cũng đồng thời đề nghị các bên cung cấp các kênh liên lạc để Huawei có thể hành động.

Trên mobileworldlive.com, ông Ken Hu cũng cho biết, vấn đề bảo mật mà chúng ta cần phải nói lên sự thật, rằng hồ sơ về vấn đề bảo mật của Huawei là trong sạch. Để chứng minh cho điều này, ông Ken Hu đã cho biết trong hơn 30 năm qua, Huawei chưa từng gặp sự cố an ninh mạng nghiêm trọng hoặc có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của Huawei là mối đe dọa về bảo mật. “Chúng tôi có một bộ hồ sơ sạch sẽ”, ông Ken Hu tuyên bố trong một cuộc họp báo vừa được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở Thẩm Quyến.

Ông Ken Hu , Chủ tịch luân phiên của Huawei.
 

Chủ tịch luân phiên cho biết thêm, công ty nhận thức sâu sắc rằng bản thân Huawei luôn tuân thủ các nguyên tắc và phải chủ động, tích cực hợp tác với Chính phủ, cộng đồng địa phương và khách hàng của mình. Bởi vì rõ ràng “đây là những gì chúng tôi đã và đang làm, và chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước bổ sung nhiều hơn so với các công ty khác trong ngành”.

Ông Ken Hu nói: "Chúng tôi không “ngủ quên trên chiến thắng”, tất cả những gì chúng tôi cần làm là liên tục nghiên cứu, theo đuổi mục tiêu. Bởi vì hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng công nghệ ngày càng trở nên phức tạp hơn, và hệ thống mạng lưới cũng ngày càng trở nên mở hơn. Chúng tôi sẽ buộc phải tiếp tục tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà chúng tôi đang theo đuổi và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo mật”.

Ví dụ như mới đây,  Huawei đã đưa ra các kế hoạch về một trung tâm bảo mật tại Brussels (Bỉ) vào quý 1 năm 2019, nó như một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm mở rộng hợp tác với các Chính phủ khác trên thế giới, như Canada và Vương quốc Anh.

Đặc biệt là trong thời gian tới đây, Huawei cũng sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD trong 5 năm tới để cải thiện các quy trình kỹ thuật phần mềm và để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Và hơn tất cả chính sự tăng trưởng sẽ chứng minh điều tôi nói!

Ông Hu nhận định và đưa ra các bằng chứng bằng chính những con số với sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018.

Ba nhóm kinh doanh của công ty, đều có sự tăng trưởng kinh doanh tốt trong năm 2018, Huawei đang hướng tới mục tiêu kỷ lục 100 tỷ USD tổng doanh thu trong năm nay. Và công ty hiện đã có hơn 25 hợp đồng 5G thương mại và cung cấp hơn 10.000 trạm gốc 5G trên toàn thế giới.

Và minh bạch: Rõ ràng là các công ty trên toàn thế giới nếu muốn tồn tại và phát triển đều hiểu rõ hơn ai hết điều này.  Đặc biệt là các công ty về công nghệ.

Ông Ken Hu nói: “Chúng tôi đã rất nỗ lực và sẽ cần làm nhiều hơn thế nữa. Bởi vì chúng tôi là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của tất cả các nhân viên trong tập đoàn”.

Ông cũng cho biết thêm về việc hạn chế các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ - một trong những thị trường viễn thông lớn nhất thế giới - “Chúng tôi không thể nói rằng điều đó là không quan trọng đối với Huawei, thậm chí là rất khó khăn, nhưng rõ ràng việc gặp khó khăn tại thị trường Mỹ đã khiến cho chúng tôi mất đi không ít các cơ hội, và chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn ở thị trường này”.

Có điều khi giảm bớt đi sự cạnh tranh thì điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng các chi phí và người cuối cùng bị ảnh hưởng sẽ chính là người dùng cuối”, ông Hu kết thúc bài phát biểu của mình.

ĐTTD