Huawei đón nhận kỷ nguyên mới cùng Southeast Asia

11:0018/03/2019

(ĐTTD) “Chúng tôi sẵn sàng mang đến những cơ hội lớn và đóng góp cho nền kinh tế số thông minh, được kết nối trọn vẹn ở Đông Nam Châu Á”, đại diện Huawei vừa truyền tải thông điệp đơn giản này tại sự kiện Digital Cambodia 2019.

Nền kinh tế số (digital economy) ở Đông Nam Châu Á (Southeast Asia) sẽ đạt một bước ngoặt vào khoảng năm 2025 và quy mô của nền kinh tế số sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 7 năm tới. Con số này được đưa ra từ những số liệu hiện tại, các nhà hoạch định cho rằng, với số lượng thuê bao internet tại 6 quốc gia ASEAN đã lên tới 350 triệu người, nhiều hơn cả dân số Hoa Kỳ.

Ví dụ, riêng tại Campuchia, số thuê bao di động hiện có khoảng 20 triệu, gấp gần 6 lần so với 10 năm trước. Số lượng người dùng internet, bao gồm cả người dùng băng thông rộng di động và gia đình, đã tăng hơn 1.500 lần so với 6 năm trước.

Ông Thomas Zhou, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Huawei Đông Nam Châu Á, tại sự kiện Digital Cambodia 2019.
 

Trong 5 năm qua, các chiến lược kỹ thuật số quốc gia đã được các chính phủ trên khắp Đông Nam Châu Á đưa ra để đồng hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Dưới các tên gọi khác nhau như Campuchia Masterplan 2020, Thái Lan 4.0, Quốc gia Thông minh Singapore (Singapore Smart Nation) hay Malaysia Kỹ thuật Số Thông minh (Smart Digital Malaysia). Các chiến lược này đều có chung tầm nhìn trong việc chuyển đổi các nền kinh tế thành nền kinh tế kỹ thuật số, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và các cá nhân, phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo… Tầm nhìn này đã dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ và hoạt động mới, như ngân hàng trực tuyến, chính phủ điện tử, khám chữa bệnh từ xa (telemedichine) và dịch vụ vận tải thông minh. Đây cũng được xem là khu vực nổi bật trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Các thông tin này đã được ông Thomas Zhou, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Huawei Đông Nam Châu Á, chia sẻ tại Diễn đàn cấp Bộ trưởng ASEAN mang tên “Lộ trình ASEAN đến Công nghiệp 4.0” (ASEAN Roadmap to Industry 4.0), được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện “Digital Cambodia 2019” (Campuchia Số 2019).

Kỷ niệm 20 có mặt tại thị trường này, Huawei Đông Nam Châu Á đã đưa ra các con số đầy ý nghĩa như: Hơn 8.000 tài năng ICT đã được Huawei đào tạo và phát triển trong năm 2018 thông qua các OpenLabs, đào tạo về ICT, các chương trình học bổng, các cuộc thi và chương trình “Hạt giống cho Tương lai”; Khai trương Trung tâm dịch vụ đám mây quốc tế thứ ba của Huawei tại Singapore, sau Hồng Kông và Thái Lan; các giải pháp truyền thông video khẩn cấp eLTE của Huawei đã hỗ trợ giải cứu 13 cầu thủ bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan; Và tại Bangladesh, xe buýt đào tạo kỹ thuật số của Huawei đã có thể mang kiến ​​thức về ICT đến tận nhà cho các phụ nữ ở những ngôi làng xa xôi. Tính đến cuối năm 2018 đã hơn 16.200 phụ nữ đã nhận được sự chuyển giao tri thức qua những chiếc xe này…

Chúng tôi sẽ liên tục đầu tư vào 5G, băng thông rộng, đám mây, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị thông minh, để giúp khách hàng của chúng tôi tối đa hóa lợi ích của các công nghệ mới nổi này. Chúng tôi sẽ tập trung đặc biệt vào 5G, đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc nâng cấp, số hóa quốc gia thông minh và đóng vai trò là nền tảng của nó”. Thomas Zhou cũng chỉ ra rằng: Năm 2019 là năm của 5G, 5G sẽ cung cấp cho Đông Nam Châu Á cơ hội ngành trị giá 1,2 nghìn tỷ USD. Lượng thuê bao 5G sẽ lên tới 80 triệu, lưu lượng truy cập internet sẽ tăng gấp 5 lần, hơn 20 thành phố thông minh đang được xây dựng, và thiết bị không dây, kỹ thuật số và thông minh sẽ giúp tăng năng suất xã hội lên trung bình từ 4% - 8%...

Nhìn về tương lai, chúng tôi tin rằng năm 2019 sẽ là một cột mốc quan trọng khác cho nỗ lực hướng tới số hóa ở Đông Nam Châu Á. Huawei, với tư cách là một trong những nhà cung cấp ICT hàng đầu thế giới, sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia và khách hàng để đạt được tầm nhìn kỹ thuật số của họ”, Thomas Zhou phát biểu.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh