Huawei Mobile Vietnam Congress 2019 (MVC 2019)

10:1209/05/2019

(ĐTTD) Sự kiện Mobile Vietnam Congress 2019 vừa được Huawei Việt Nam tổ chức hôm qua tại Hà Nội để giới thiệu đến các khách hàng, đối tác những sản phẩm, giải pháp 5G của hãng.

Ngoài 40 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu đã được ký kết đến thời điểm này, Huawei cũng đã chuyển giao hơn 70.000 trạm phát sóng 5G đến với các khách hàng, và trở thành nhà đầu tư cho 5G lớn nhất thế giới.

Huawei không chỉ đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ra đời hệ thống sản phẩm, giải pháp 5G tổng thể và đầy đủ nhất, từ hệ thống chipset, các thiết bị mạng lõi, mạng truyền dẫn, đến hệ thống anten, các trạm phát C-band, mmWave, thiết bị đầu cuối… hệ thống đảm bảo năng lượng cho 5G, đến các thiết bị đầu cuối, smartphone 5G…

Ngành công nghiệp ICT đang bước vào một chu kỳ mới, và trở thành nền tảng cho các nền kinh tế số và một thế giới thông minh. Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu toàn cầu, Huawei cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số. Trong thời gian tới, Huawei Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc, đồng hành và hợp tác cùng với các đối tác của mình để thực hiện chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Tầm nhìn của Huawei là mang kỹ thuật số đến với mọi người, mọi gia đình và mọi tổ chức, để cùng nhau xây dựng một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn”, ông Fan Jun, Tổng Giám đốc công ty Công nghệ Huawei Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Tại đây, các chuyên gia công nghệ đã cùng nhau trao đổi và thảo luận chuyên sâu về những xu hướng phát triển công nghệ di động mới nhất, trong đó có 5G và đưa ra những khuyến nghị cho tương lai.

Có thể nói, công nghệ 5G đang đến nhanh hơn so với hình dung của chúng ta. Cụ thế, chúng ta cần 10 năm để đạt được con số 500 triệu thuê bao cho công nghệ 3G (từ 2001-2010), cần 6 năm để đạt được 500 triệu thuê bao 4G (từ 2009 - 2015), thì dự báo 5G chỉ cần 3 năm (2019 - 2022) để đạt được số lượng thuê bao tương tự. Nghĩa là chúng ta phải mất 3 năm để các nhà sản xuất điện thoại 3G và 4G đưa một thiết bị từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thì khoảng thời gian để thương mại hóa các thiết bị cầm tay 5G chỉ là 1 năm.

Số liệu thống kê cũng cho hay trong năm 2019, dự kiến thế giới sẽ có hơn 60 mạng thương mại 5G, trên 40 smartphone 5G được đưa ra thị trường, và sẽ có khoảng 10 triệu kết nối 5G trên toàn cầu. Chính vì thế giá của các smartphone 5G cũng sẽ giảm nhanh chóng cùng với sự gia tăng số lượng sản phẩm được tung ra thị trường.

Cụ thể, năm 2019, mức giá trung bình của một smartphone 5G sẽ là khoảng 600USD, thì năm 2020 sẽ có hơn 100 mẫu smartphone được bán ra với mức giá trung bình 300USD, và năm 2021 chúng ta sẽ có những chiếc smartphone 5G có mức giá 150 USD.

Huawei cũng cho biết hãng đã sẵn sàng cho kế hoạch giới thiệu Mate20 X (5G) trong tháng 6/2019, và bán ra thị trường chiếc điện thoại màn hình gập Mate X (5G) vào tháng 9/2019, cũng như sẽ ra mắt những chiếc điện thoại Mate (5G) thế hệ kế tiếp vào tháng 12 năm nay.

Sự kiện cũng kể tên 15 quốc gia đang tích cực tham gia vào làn sóng triển khai công nghệ 5G trên quy mô lớn trong năm 2018. Và năm 2019 sẽ ghi nhận thêm vào danh sách này 35 quốc gia.

Số liệu thống kê cũng cho thấy mức giá của băng tần 5G trên toàn cầu sẽ thấp hơn 60% so với mức giá của băng tần 4G. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ băng thông rộng di động. Và các băng tần C-band và TDD 2.6GHz sẽ là những băng tần 5G được nhiều quốc gia sử dụng.

Đặc biệt, 5G sẽ làm thay đổi căn bản cách vận hành và phát triển kinh doanh của các nhà khai thác, chuyển từ cách tiếp cận lấy hệ thống mạng làm trung tâm sang lấy hoạt động kinh doanh làm trung tâm, với hàng loạt các dịch vụ mới sẽ được cung cấp trong tương lai, như xe hơi được kết nối, sản xuất thông minh, khám chữa bệnh qua mạng di động, robot sản xuất được kết nối vô tuyến, dịch vụ thực tế ảo (VR) dựa trên đám mây (cloud), dịch vụ vận chuyển bằng thiết bị bay không người lái (drone), dịch vụ truy cập vô tuyến cố định…

Bên cạnh rất nhiều lợi ích kể trên, thì 5G cũng mang tới cho các nhà khai thác viễn thông những thách thức không nhỏ, đó là việc phải đầu tư nhiều trạm thu phát sóng 5G hơn so với 4G, chi phí cao cho việc hiện đại hóa các trạm phát 5G, và sức ép về việc nhanh chóng cung cấp dịch vụ ra thị trường (TTM).

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh