Huawei: Tái định nghĩa mọi khả năng

18:0010/08/2019

(ĐTTD) Đó là nội dung của Hội nghị Các nhà phát triển Huawei vừa diễn ra tại trụ sở chính của Huawei ở Hồ Tùng Sơn, Đông Quản.

Hội nghị thu hút 600 chuyên gia kỹ thuật từ Huawei cùng 6.000 nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới và các đối tác, để thảo luận về việc đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái và công nghệ toàn cầu.

Với chủ đề “Tái định nghĩa mọi khả năng”, Hội nghị Các nhà phát triển Huawei lần này nhằm khám phá một hệ sinh thái thông minh của tương lai, dựa trên trí tuệ nhân tạo dành cho mọi tình huống, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chính thức ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 2010, đến nay, Huawei đã có mặt ở 170 quốc gia và 530 triệu người dùng, nền tảng mở Huawei HiAi có hơn 2.500 đối tác và hơn 140 triệu thiết bị Internet vạn vật (IoT) trên toàn cầu sử dụng giao thức HiLink.

Và để  khẳng định sức mạnh phần mềm, tại HDC năm nay, Huawei đã giới thiệu HarmonyOS, hệ điều hành mới dựa trên kiến trúc vi hạt nhân cho mọi tình huống hoạt động. Công nghệ điều hành này đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên Internet vạn vật. Hệ điều hành mang đến cho các nhà phát triển những công cụ phát triển hiệu quả, hỗ trợ phát triển một lần để triển khai trên một loạt thiết bị khác nhau, đảm bảo trải nghiệm tuyệt đối của trí tuệ nhân tạo mọi tình huống.

HarmonyOS kết nối tất cả và mở ra một thị trường hàng ngàn tỷ. HarmonyOS không chỉ có giá trị trong hôm nay và ngày mai, mà đó là chất xúc tác của mọi công nghệ trong tương lai. Huawei đặt tâm huyết vào việc cải tiến những công nghệ nền tảng mà chúng tôi có, bao gồm chip và hệ điều hành, đồng thời đáp ứng những nhu cầu thật sự của người tiêu dùng, tất cả đều hướng đến mục tiêu hỗ trợ khách hàng và những nhà phát triển của chúng tôi”, ông Yu Chengdong, CEO mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei phát biểu.

Không chỉ là hệ điều hành mã nguồn mở, trong tương lai không xa, Huawei sẽ cho ra đời dịch vụ Huawei Mobile Services từ HarmonyOS, cho các nhà phát triển trên toàn cầu nhanh chóng truy cập vào hệ sinh thái HMS để chia sẻ nguồn tài nguyên.

HarmonyOS trước hết sẽ được sử dụng trên những thiết bị thông minh như HUAWEI Vision, hệ thống trong xe hơi và thiết bị đeo tay thông minh. Trong tương lai, nhiều thiết bị thông minh sẽ hoạt động trên nền tảng nguồn mở HarmonyOS. Hệ điều hành còn lại là EMUI10 dựa trên nền tảng Android, được thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei.

Để đáp ứng yêu cầu cho hệ điều hành của giai đoạn trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên Internet vạn vật, HarmonyOS tách rời năng lực phần cứng khỏi thiết bị và sử dụng bus phần mềm phân tán để kết nối các thiết bị khác nhau. Điều này cho phép các ứng dụng dễ dàng tương tác liền mạch với năng lực phần cứng ngoại vi trên nhiều thiết bị.

HarmonyOS cũng sẽ được trang bị một công cụ phát triển tích hợp (IDE) dành cho việc phát triển đa thiết bị. IDE cho phép các nhà phát triển phát triển ứng dụng của mình một lần trên nhiều thiết bị, vì thế cho phép chia sẻ trên hệ sinh thái của một loạt các thiết bị. Phát triển Công cụ xác định độ trễ Determinic Latency Engine và Giao tiếp Liên tiến trình IPC, HarmonyOS giải quyết được vấn đề kém hiệu quả của hệ thống. Một cấu trúc vi hạt nhân và một phương thức kiểm định hình thức được sử dụng để thiết bị đáng tin và có khả năng bảo mật mạnh mẽ hơn.

Công nghệ phân tán EMUI10 cũng cho phép các trải nghiệm mọi tình huống nhờ vào sự kết hợp đa thiết bị thông minh, một quá trình tương đồng với sử dụng một siêu thiết bị ảo mô phỏng. Người dùng Huawei P30 Pro trên toàn thế giới sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm EMUI10 từ hôm nay.

HMS sẽ mở cho một Hệ sinh thái mới: đó là cốt lõi của dịch vụ mà Huawei hướng tới

Cụ thể, HMS sẽ giúp các nhà phát triển tập trung vào cải tiến và thực hiện truy cập đơn điểm, phân phối trí tuệ nhân tạo cho mọi thiết bị trong mọi tình huống. Huawei cho biết sẽ có 14 loại hình HMS Core, 51 dịch vụ, và 885 API cho các nhà phát triển toàn cầu, với hy vọng xây dựng một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho mọi tình huống. Hiện đang có hơn 43.000 ứng dụng kết nối vào HMS Core.

Và trong tháng 9 tới đây, Huawei sẽ ra mắt những ứng dụng nhanh (fast apps) trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn ứng dụng nhanh phát triển mạnh tại Trung Quốc sẽ mở ra cho các nhà phát triển toàn cầu một trải nghiệm tốc độ, tương tác, click-để-chạy không cần cài đặt. Hơn 5.000 dịch vụ đã được cung cấp trên HUAWEI Ability Gallery tại thị trường Trung Quốc. Và tới tháng 12 năm nay, HUAWEI Ability Gallery sẽ có mặt toàn thế giới, hiện thực hoá việc phân phối toàn cầu và thông minh các dịch vụ nhanh.

Trước đó, Huawei cũng đã giới thiệu dịch vụ App Gallery Connect trên toàn thế giới, giúp các nhà phát triển thực hiện hiệu quả toàn bộ quá trình sáng tạo, phát triển, phân tán, hoạt động, và phân tích.

Huawei cũng đã cho nâng cấp chương trình “Shing Star” bằng cách nâng giá trị giải thưởng từ 1 tỷ nhân dân tệ thành 1 tỷ USD, mở rộng quy mô từ Trung Quốc sang nhà phát triển trên khắp thế giới. Huawei đặt tâm huyết vào việc hợp tác với những đối tác đầu ngành để thiết lập những quỹ khuyến khích tài chính, nhằm tạo động lực và ủng hộ các nhà phát triển toàn cầu cải tiến..

Tất nhiên, để có thể kiện toàn được tất cả những công bố kể trên, Huawei cũng đã kịp thời trình làng nền tảng Kirin sẽ mở ra 3 khả năng: Bằng cách chia sẻ khả năng tích hợp đa phương tiện, nền tảng có thể giúp các nhà phát triển ứng dụng video ngắn hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của họ. Bằng cách chia sẻ khả năng nhận thức tích hợp, nền tảng giúp những ứng dụng đủ thông minh để hiểu được người dùng. Bằng cách chia sẻ khả năng tính toán AI, nền tảng này có thể hiện thực hoá AI toàn diện.

Huawei cũng giới thiệu HiLink & Lite OS & chip suite giúp giải quyết những khó khăn về sự phát triển của công nghiệp IoT theo mô hình đầu cuối, làm phát triển IoT đơn giản và hiệu quả hơn.

Nếu như nền tảng nguồn mở HiLink thực hiện khám phá tự động cho mọi thiết bị IOT, kết nối đơn giản, truy cập một lần, và điều khiển đa phương thức, đa thiết bị, mang đến trải nghiệm tuyệt đối của việc kết nối trí tuệ nhân tạo nhiều thiết bị. Thì LiteOS là cầu nối giữa phần cứng và ứng dụng IoT. Maple JS, khung phát triển và lập trình phía thiết bị IoT nhỏ gọn và độc đáo, về cơ bản có cùng mức hiệu năng hoạt động như ngôn ngữ lập trình C, cho phép các nhà phát triển phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần thành thạo các ứng dụng nhúng. Sự kết hợp của các chip HiSilicon bao gồm LiteOS, Gigahome và Honghu sẽ cung cấp cho các nhà phát triển sự tối ưu hoá công nghệ nền tảng cho trí thông minh nhân tạo củathiết bị.

Kết thúc Hội nghị, ông Chengdong cho biết: “Những gì chúng tôi đã công bố và thể hiện tại Hội nghị Các nhà phát triển sẽ đặt nền móng vững chắc cho việc thực hiện chiến lược cuộc sống thông minh mọi tình huống trong vòng từ 5 đến 10 năm tới”.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD