Huawei top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu

(ĐTTD) Tập đoàn Huawei vừa được tạp chí Forbes vinh danh trong tốp 100 thương hiệu giá trị toàn cầu (Nguồn: Forbes). Theo đó, Huawei đứng thứ 79, hơn cả những cái tên rất quen thuộc như Heineken (82), Boeing (85) hay PayPal (98).

Theo Forbes, thương hiệu Huawei được định giá lên đến 8,4 tỉ USD, tăng 15% so với năm trước. Sự tăng trưởng thần kỳ của thương hiệu này trong vài năm trở lại đây đang giúp Huawei trở thành một ứng viên nặng ký trong cuộc đua trên thị trường thế giới.

Tham vọng số 1 toàn cầu

Trong báo cáo tổng kết tình hình kinh doanh của mình trong năm 2017, mảng kinh doanh tiêu dùng (Consumer Business) của Huawei đã ghi nhận sự phát triển rất nhanh của thương hiệu Huawei, dẫn đầu sự tăng trưởng nhanh chóng trong các thị trường của họ. Trong năm 2017, Huawei đã bán ra tổng cộng 153 triệu máy smartphone và báo cáo doanh thu đạt 237,2 tỉ CNY (36,4 tỉ USD), tăng 31,9% so với năm trước. (Nguồn: Huawei)

Nhờ sự tăng trưởng thần kỳ trong vài năm gần đây, Huawei không chỉ thường trực trong danh sách 3 nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà công ty này còn đang nuôi tham vọng vươn lên đứng đầu trong thị trường smartphone toàn cầu. (Nguồn: Counterpoint)

Huawei đứng thứ 3 về thị phần smartphone toàn cầu
 

Nhưng bí quyết nào đã giúp Huawei thành công nhanh chóng như vậy? Sẵn có nền tảng là một công ty hàng đầu thế giới về thiết bị viễn thông, Huawei mang lợi thế rất lớn trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ mới. Mấu chốt cho sự thành công của Huawei, một mặt bởi hãng có mối quan hệ tốt với nhiều nhà mạng trên toàn cầu, sản xuất ra các thiết bị có độ tin cậy cao và giá thành tốt có khả năng hoạt động hoàn hảo trên cơ sở hạ tầng của chính họ. Mặt khác, Huawei bắt đầu thâm nhập thị trường smartphone trễ, nhờ đó nắm bắt được các lợi thế, và cả sai lầm của các công ty đi trước, và biết được nên làm gì, không nên làm gì. Với 45% nhân sự làm việc trong mảng nghiên cứu và phát triển (R&D), Huawei có thể tự thiết kế và sản xuất những bộ chip CPU và GPU dành cho smartphone không thua kém của Qualcomm, Apple hay Samsung. Đây là điều mà rất ít hãng smartphone khác có thể làm được.

“Thương hiệu đến từ đâu không quan trọng, quan trọng là sản phẩm tốt!”

Năm 2016, lợi nhuận của Huawei đạt mức 5,3 tỷ USD, và mảng điện thoại cầm tay của hãng - vốn mới bắt đầu từ năm 2008 - vươn lên vị trí thứ 3 trên thế giới. (Nguồn: Counterpoint) Từ chiếc smartphone Huawei U8100 thô kệch vào năm 2010, hiện nay Huawei đã sở hữu hàng chục mẫu điện thoại Android khác nhau phù hợp với nhiều tầng lớp người dùng.

Với những sự đầu tư mạnh mẽ trong chiến lược lâu dài nêu trên, chúng ta có thể hiểu tại sao Huawei đã 3 năm liền đứng trong danh sách 50 công ty sáng tạo nhất toàn cầu của Fast Company. (Nguồn: eFinance) Cũng chính nhờ sự đầu tư sáng tạo đó, Huawei mới tự tin tung ra những sản phẩm cao cấp để cạnh tranh toàn cầu, xóa bỏ dần hình ảnh cũ “điện thoại Trung Quốc rẻ tiền”. Tiêu biểu là chiếc điện thoại Huawei P20 Pro lần đầu tiên trang bị lên đến 3 camera ở mặt sau cùng mặt lưng kính sang trọng kết hợp hai màu sắc độc đáo.

Giờ đây, ông Henry Liu, Giám đốc nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei Việt Nam, tự tin chia sẻ: “Chúng tôi là thương hiệu đến từ Trung Quốc nhưng điều đó không quá quan trọng, chúng tôi đã thành công ở toàn cầu nhờ vào chất lượng cao của sản phẩm và giá rất phải chăng”.

Ông Henry Liu, Giám đốc nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei Việt Nam.
 

Ông Liu tự hào chia sẻ: “Chúng tôi đã tham gia vào nền công nghiệp điện thoại di động trong một thời gian dài, cũng đạt những thành tựu nhất định về công nghệ. Chúng tôi tự sản xuất được chipset riêng, có cơ hội hợp tác với những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực khác như Leica, Harman Kardon, Pantone… Đây là nền tảng để tôi nói với người dùng Việt Nam rằng: điện thoại của chúng tôi chất lượng tốt. Thương hiệu đến từ đâu không quan trọng, quan trọng là sản phẩm tốt!

Huawei là nhà cung cấp giải pháp ICT hàng đầu thế giới, trải rộng từ các sản phẩm, giải pháp hạ tầng viễn thông đến các giải pháp công nghệ ICT cho các tổ chức, doanh nghiệp và sản phẩm cho người tiêu dùng, trong đó tiêu biểu là các sản phẩm smartphone và là thương hiệu smartphone đứng thứ ba Thế giới.  Với 180 ngàn nhân viên, Huawei hoạt động tại trên 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh là mang kỹ thuật số đến với mọi người, mọi nhà và mọi tổ chức để cùng xây dựng một Thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn. Năm 2017, Huawei xếp hạng thứ 83 trong danh sách Top 500 công ty hàng đầu thế giới của Fortune Global, và đứng thứ 70 trong danh sách Top 100 Thương hiệu Tốt nhất Toàn cầu của Interbrand. Năm 2018 là năm kỷ niệm 20 năm Huawei hoạt động tại Việt Nam. Thông tin về Huawei, vui lòng truy cập link.

ĐTTD