Huawei vinh danh cha đẻ của Polar Codes

(ĐTTD) Huawei vừa trao một giải thưởng đặc biệt cho giáo sư Thổ Nhĩ Kỳ, Tiến sĩ Erdal Arikan, người phát minh ra công nghệ giao diện vô tuyến mã cực (polar codes) cho 5G.

Ngoài vinh danh những đóng góp xuất sắc của ông cho sự phát triển của công nghệ truyền thông, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở toàn cầu của Huawei tại Thâm Quyến cũng đồn thời vinh danh hơn 100 nhà khoa học và kỹ sư của Huawei, những người đang nghiên cứu các tiêu chuẩn và nghiên cứu cơ bản.

Có thể nói, nghiên cứu cơ bản là chìa khóa cho sự phát triển của ngành, và những đột phá về lý thuyết, thường là kết quả sau nhiều thập kỷ nỗ lực khoa học chuyên sâu, giúp thiết lập định hướng phát triển công nghệ.

Tiến sĩ Erdal Arikan chính là người đã xuất bản tài liệu về công nghệ giao diện vô tuyến mã cực – những thông tin cơ bản đầu tiên khi còn ở phía đường chân trời. Tài liêu này đã xác định một phương pháp hoàn toàn mới để tối đa hóa tốc độ và độ tin cậy của việc truyền dữ liệu. Và Polar codes chính là cơ chế mã hóa kênh đầu tiên trên thế giới đưa chúng ta đạt đến ngưỡng giới hạn của Shannon, hoặc tốc độ tối đa mà dữ liệu có thể được gửi đi với sai số 0 ở một băng thông cụ thể.

Tại lễ trao giải, nhà sáng lập Huawei, ông Nhiệm Chính Phi (Ren Zhengfei) đã trao huy chương cho Giáo sư Arikan.

Ông Nhiệm Chính Phi (trái), nhà sáng lập Huawei, trao tặng Giải thưởng cho Giáo sư, Tiến sĩ Erdal Arikan.
 

Giáo sư Arikan cho biết" "Tôi vinh dự được có mặt ở đây ngày hôm nay nhận giải thưởng này. Nó mang lại cho tôi niềm vui để thừa nhận rằng, không có tầm nhìn và đóng góp kỹ thuật của các giám đốc và kỹ sư của Huawei, các mã cực sẽ không thể được đưa từ phòng thí nghiệm đến một tiêu chuẩn chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm. Và với các kỹ sư, không có phần thưởng nào lớn hơn khi được nhìn thấy những ý tưởng của chúng tôi trở thành hiện thực".

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu nhận định: "Tiêu chuẩn 5G là kết quả của một nỗ lực toàn cầu để thúc đẩy tiến bộ trong nghiên cứu cơ bản và công nghệ truyền thông không dây. Để đạt được tiêu chuẩn này, phải mất hơn 10 năm làm việc chăm chỉ từ hàng chục ngàn nhà khoa học và các kỹ sư, cùng với hàng chục công ty trên khắp thế giới. Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình đến Giáo sư Arikan, cũng như các đồng nghiệp của ông trong học viện, các nhà khoa học và các nhân viên của Huawei, những người đã đóng góp tất cả cho 5G".

Giáo sư, Tiến sĩ Erdal Arikan phát biểu tại lễ trao giải.
 

Tại lễ trao giải thưởng, Huawei cũng vinh danh hơn 100 nhà khoa học của công ty cho công việc nghiên cứu cơ bản và xây dựng các tiêu chuẩn của họ. Đặc biệt, công ty muốn vinh danh nghiên cứu thành công của họ trong 5G New Radio và 8 sáng kiến đột phá khác, bao gồm các dạng sóng mới và các cơ chế mã hóa mới. Các nhà khoa học này đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong ngành để xác minh các công nghệ chủ chốt và thúc đẩy quá trình tiêu chuẩn hóa, đóng góp quan trọng vào các tiêu chuẩn 5G Release 15 của 3GPP.

Nhờ nỗ lực tiên phong của họ, Huawei là công ty đầu tiên trên thế giới hoàn thành thử nghiệm 5G cho tất cả các giai đoạn phát triển IMT-2020 (một tầm nhìn chung được thiết lập bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cho sự phát triển mạng di động đến năm 2020), với các kết quả vượt xa các chỉ số chính cho cả ba kịch bản sử dụng 5G do ITU xác định - Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB), Truyền thông cực kỳ tin cậy và độ trễ thấp (URLLC), và Truyền thông Machine-Type phổ quát (mMTC).

ĐTTD